Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Bí quyết giúp một số loài cá nước ngọt sống sót khi thiếu oxy 5:28 PM,8/18/2017

Nhóm các nhà sinh vật học từ Đại học Oslo (Na Uy) và Liverpool (Anh) đã kiểm tra cơ chế cho phép một số loài cá nước ngọt sống sót được trong điều kiện cực thiếu oxy trong vùng bị băng giá bao phủ.

Các nhà khoa học đã biết khả năng của loài cá chép thông thường Carassius carassius và họ hàng gần của cá vàng Carassius auratus chịu được băng giá ở các ao hồ bằng cách vùi sâu trong bùn. Trong hoàn cảnh như vậy, các loài cá này tạm thời chuyển sang chế độ hô hấp kỵ khí, trong đó ATP cần cho các quá trình sống (ATP là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng) được tạo ra bằng sự phân rã glucose.

Sản phẩm trung gian của phản ứng hóa học đó là axit pyruvic, sau đó được chuyển thành axit lactic. Sự tích tụ axit lactic trong cơ thể là có hại và ở nồng độ cao rất nguy hiểm, vì vậy, hô hấp thường kỵ khí là biện pháp tạm thời. Các quá trình tương tự cũng diễn ra trong nấm men trong quá trình lên men rượu, nhưng men cuối cùng không biến axit pyruvic thành axit lactic mà biến thành ethyl alcohol.

Loài cá chép và cá vàng cũng thích nghi tốt để chuyển đổi axit lactic thành ethanol, sau đó được thải từ cơ thể qua mang cá. Chính điều đó giúp chúng thích ứng với tình trạng thiếu oxy. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã đưa cá chép vào trong các thùng chứa đặc biệt có hàm lượng oxy thấp. Các con cá sống trong đó một tuần và sau đó, các nhà khoa học đã lấy các mẫu mô để nghiên cứu.

Hóa ra cá chép sở hữu 2 enzyme hoạt động trong ty lạp thể của chúng, một enzyme giúp chuyển hóa năng lượng và một enzyme tham gia vào quá trình kỵ khí, cho phép biến axit lactic nguy hiểm thành ethanol, sau đó được thải ra qua đường mang cá. Đó là các enzyme Pyruvate dehydrogenase và Pyruvate decarboxylase.

Các nhà khoa học đã đo nồng độ ethanol trong máu cá chép sống tự nhiên trong điều kiện giảm oxy một thời gian dài dưới lớp băng giá. Nồng độ đó được chứng minh là rất cao - hơn 50 mg mỗi 100 ml máu, cao hơn so với tiêu chuẩn được phép lái xe ở Na Uy và Anh. Nhưng như ghi nhận của các nhà khoa học, nồng độ cao của axit lactic còn nguy hiểm hơn cho cá.

Các nhà khoa học cũng giải mã ADN của cá và thấy rằng khoảng 8 triệu năm trước, ở tổ tiên của cá chép và cá vàng, gien chịu trách nhiệm cho quá trình tổng hợp enzyme Pyruvate dehydrogenase, đã tăng gấp đôi. Một trong những bản sao gien đó tiếp tục thực hiện chức năng bình thường, còn một bản sao gien khác bị biến đổi và bảo đảm tổng hợp enzyme Pyruvate decarboxylase.

Nguồn: Một thế giới, ngày 17/8/2017.
Send Print  Back
The news brought
Hà Tĩnh: Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận "Khe Mây" dùng cho sản phẩm cam quả của huyện Hương Khê 8/18/2017
Bạc Liêu: Xây dựng mô hình nhân giống lúa tài nguyên đục cho huyện Vĩnh Lợi 8/18/2017
Hải Dương: Hiệu quả giống dưa chuột Hạ xanh số 1 chịu nóng 8/18/2017
Xây dựng chuẩn quốc tế cho thương hiệu nông sản Việt 8/18/2017
Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp còn hạn chế 8/18/2017
Bến Tre: Chuyển giao phương pháp nhân nuôi ong ký sinh và bọ đuôi kìm phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa 8/16/2017
Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vào sản xuất nông nghiệp 8/15/2017
Cao Bằng: Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án 8/15/2017
Quảng Bình: Trồng thử nghiệm thâm canh và xen canh hai giống khoai lang VC 04-24 và VC 68-02 vùng đất cát ven biển 8/13/2017
An Giang: Ứng dụng máy cấy lúa phục vụ sản xuất lúa giống 8/10/2017
Hải Dương: Thử nghiệm thành công giống lúa thuần BQ ngắn ngày có năng suất, chất lượng 8/10/2017
Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo của chàng sinh viên xứ dừa 8/7/2017
Quảng Ninh: Sản xuất giống và phát triển cây dược liệu Hà thủ ô đỏ tại huyện Ba Chẽ 8/4/2017
Nghiên cứu sản xuất thức ăn từ carbon dioxide 8/3/2017
Bắc Kạn: Kiểm tra tiến độ dự án: Nghiên cứu phát triển trồng cây dược liệu 8/3/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123368388 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn