Mô tả quy trình CN/TB:
Chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của chế phẩm: Dạng bột, mật độ chủng Aspergillus flavuskhông sinh độc tố aflatoxin đạt 1x109CFU/g, giúp giảm hàm lượng aflatoxin trong ngô, lạc ở giai đoạn ngoài đồng và trong quá trình bảo quản 6 tháng trên 80%, chế phẩm an toàn với môi trường, không gây độc cho người và động vật.
Khả năng ứng dụng: Trước thực trạng ô nhiễm môi trường và bệnh tật ngày càng gia tăng, nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn ngày càng cấp thiết. Trong đó, ngô và lạc là 02 sản phẩm nông nghiệp được sử dụng phổ biến ở nước ta lại thường nhiễm nấm mốc sinh độc tố và độc tố nấm aflatoxin, độc tố này có độc tính rất mạnh và là một tác nhân gây ung thư cho người và động vật. Chế phẩm dễ sử dụng, giá thành thấp và hiệu quả phòng chống độc tố nấm mốc aflatoxin cao trên ngô và lạc.
Hiệu quả kinh tế và xã hội:
· Về kinh tế: Sử dụng chế phẩm AF giúp cây ngô, lạc phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất ngô, lạc từ 5-15%, giảm tác hại của độc tố nấm mốc aflatoxin trên ngô, lạc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và vật nuôi, góp phần giảm chi phí bệnh tật gây ra bởi độc tố nấm mốc cho người và vật nuôi..
· Về xã hội: góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, tiết kiệm chi phí bệnh tật do độc tố nấm mốc, giúp an sinh xã hội. Phát huy có hiệu quả nguồn lực KH&CN góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững.
|