Chào Bán CN/TB
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
Chào bán CN/TB
Công nghệ bảo quản bằng các chế phẩm hấp thụ hoặc ức chế quá trình sinh tổng hợp Ethylene
Mã số: VN153
Tên CN/TB chào bán: Công nghệ bảo quản bằng các chế phẩm hấp thụ hoặc ức chế quá trình sinh tổng hợp Ethylene
Nước có CN/TB chào bán: VN Việt Nam
Chỉ số phân loại SPC:
  • Chế biến và bảo quản rau quả
  • Mô tả quy trình CN/TB:

    Về cơ chế bảo quản dựa trên nguyên tắc sử dụng chất có khả năng hấp thụ khí Ethylene nhằm hạn chế tác động ảnh hưởng của nó đến quá trình biến đổi về sinh lý và sinh hoá của rau quả. Hiện có nhiều phương pháp có hiệu ứng cho hấp thụ Ethylene như: Ozon là chất có khả năng Oxi hoá Ethylene, than hoạt tính có đặc tính hấp phụ Ethylene hoặc dung dịch permanganát kali KMnO4.

    Khác với các cơ chế hấp thụ trực tiếp khí Ethylene được tạo ra trong quá trình bảo quản rau quả đã nêu trên. Phương pháp bảo quản rau quả bằng chế phẩm tạo khí 1-MCP (1- Methylcyclopropen). Chất khí này có thể ức chế quá trình sinh tổng hợp Ethylene nhằm hạn chế tác hại của nó tới các quá trình biến đổi về sinh lý và sinh hóa của rau quả.

    Chế phẩm bảo quản 1-MCP là một sản phẩm đã và đang được Viện Cơ điện NN và Công nghệ STH nghiên cứu ứng dụng, bước đầu đã tạo ra được chế phẩm quy mô phòng thí nghiệm và thực nghiệm ứng dụng trên một số đối tượng rau quả cho hiệu ứng khá tốt, ưu điểm của chế phẩm là không gây độc hại và đảm bảo vệ sinh ATTP.

    v     Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng chế phẩm 1-MCP:

    a. Rau súplơ xanh:

    Nguyên liệu sau khi sơ chế  được nhúng với nước nóng ở 430C trong 3 phút, để ráo nước. Tiếp theo là công đoạn  xông  bằng thiết bị phản ứng tạo khí từ chế phẩm 1-MCP trong buồng xông. Chế độ xông tối ưu cho rau suplơ xanh với nồng độ và thời gian là: 596,51ppm và 9,42 giờ. Sau khi xông sản phẩm được bao gói bằng bao bì LDPE 0,03 mm đục lỗ, đục lỗ 1 cm,  khoảng cách giữa các lỗ là 4cm, 1 cây suplơ trong 1 túi, rồi xếp lên giá bảo quản ở nhiệt độ thường.

      * Một số chỉ tiêu đạt được:

    Chất lượng rau súplơ xanh sau bảo quản: 91% đạt giá trị thương phẩm; Thời gian bảo quản rau súplơ xanh  đạt 4-6 ngày (trong khi thời gian bảo quản khi không sử dụng 1-MCP chỉ đạt 2-3 ngày). Dự kiến chi phí bảo quản bằng 1- MCP cho Rau súplơ xanh khoảng 120.000 đồng/tấn, với giá chế phẩm 1-MCP tạm tính là 880.000đ/gam.

    b. Quả bơ:

    Sau khi sơ chế được nhúng trong nước nóng 500C trong 2 phút và để ráo nước. Tiến hành công đoạn xông bằng chế pẩhm tạo khí 1- MCP với nồng độ và thời gian tối ưu là: 500ppm và 11 giờ. Sau khi xông sản phẩm được xếp lên giá bảo quản ở nhiệt độ thường.

      * Một số chỉ tiêu đạt được: Chất lượng quả bơ sau bảo quản: 91% đạt giá trị thương phẩm; Thời gian bảo quản đạt 21 ngày (trong khi thời gian bảo quản khi không sử dụng 1-MCP chỉ đạt 10-12 ngày); Dự kiến chi phí bảo quản bằng 1- MCP cho quả bơ  khoảng 110.000 đồng/tấn, với giá chế phẩm 1-MCP tạm tính là 880.000đ/gam.


    Lĩnh vực áp dụng:
  • Công nghiệp thực phẩm
  • Công nghiệp đồ hộp, rau quả và thực phẩm cô đặc
  • Nông nghiệp và lâm nghiệp
  • Nông hoá học
  • Bảo vệ cây trồng
  • Mức độ phát triển: Thương mại hoá
    Phương thức chuyển giao:
  • Thỏa thuận với khách hàng
  • Từ khóa:
    Công nghệ bảo quản bằng các chế phẩm hấp thụ Bảo quản bằng ức chế quá trình sinh tổng hợp Ethylene Công nghệ bao gói khí Công nghệ bảo quản rau quả Công nghệ bảo quản bằng bao bì thông minh Công nghệ bảo quản trong môi trường vi khí hậu
    Bạn có muốn yêu cầu CNTB này không?

    Quay Lại   ||   Sản phẩm cùng loại   ||    Gửi yêu cầu   ||    Thông tin đơn vị   

     Video
    Get the Flash Player to see this player.
    STEM 2016
    mô hình Nông Lâm














    Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
    Số lượt truy cập: 123327564 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
    Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
    Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn