Mô tả quy trình CN/TB:
Về cơ chế bảo quản dựa trên nguyên tắc sử dụng chất có khả năng hấp thụ khí Ethylene nhằm hạn chế tác động ảnh hưởng của nó đến quá trình biến đổi về sinh lý và sinh hoá của rau quả. Hiện có nhiều phương pháp có hiệu ứng cho hấp thụ Ethylene như: Ozon là chất có khả năng Oxi hoá Ethylene, than hoạt tính có đặc tính hấp phụ Ethylene hoặc dung dịch permanganát kali KMnO4.
Khác với các cơ chế hấp thụ trực tiếp khí Ethylene được tạo ra trong quá trình bảo quản rau quả đã nêu trên. Phương pháp bảo quản rau quả bằng chế phẩm tạo khí 1-MCP (1- Methylcyclopropen). Chất khí này có thể ức chế quá trình sinh tổng hợp Ethylene nhằm hạn chế tác hại của nó tới các quá trình biến đổi về sinh lý và sinh hóa của rau quả.
Chế phẩm bảo quản 1-MCP là một sản phẩm đã và đang được Viện Cơ điện NN và Công nghệ STH nghiên cứu ứng dụng, bước đầu đã tạo ra được chế phẩm quy mô phòng thí nghiệm và thực nghiệm ứng dụng trên một số đối tượng rau quả cho hiệu ứng khá tốt, ưu điểm của chế phẩm là không gây độc hại và đảm bảo vệ sinh ATTP.
v Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng chế phẩm 1-MCP:
a. Rau súplơ xanh:
Nguyên liệu sau khi sơ chế được nhúng với nước nóng ở 430C trong 3 phút, để ráo nước. Tiếp theo là công đoạn xông bằng thiết bị phản ứng tạo khí từ chế phẩm 1-MCP trong buồng xông. Chế độ xông tối ưu cho rau suplơ xanh với nồng độ và thời gian là: 596,51ppm và 9,42 giờ. Sau khi xông sản phẩm được bao gói bằng bao bì LDPE 0,03 mm đục lỗ, đục lỗ 1 cm, khoảng cách giữa các lỗ là 4cm, 1 cây suplơ trong 1 túi, rồi xếp lên giá bảo quản ở nhiệt độ thường.
* Một số chỉ tiêu đạt được:
Chất lượng rau súplơ xanh sau bảo quản: 91% đạt giá trị thương phẩm; Thời gian bảo quản rau súplơ xanh đạt 4-6 ngày (trong khi thời gian bảo quản khi không sử dụng 1-MCP chỉ đạt 2-3 ngày). Dự kiến chi phí bảo quản bằng 1- MCP cho Rau súplơ xanh khoảng 120.000 đồng/tấn, với giá chế phẩm 1-MCP tạm tính là 880.000đ/gam.
b. Quả bơ:
Sau khi sơ chế được nhúng trong nước nóng 500C trong 2 phút và để ráo nước. Tiến hành công đoạn xông bằng chế pẩhm tạo khí 1- MCP với nồng độ và thời gian tối ưu là: 500ppm và 11 giờ. Sau khi xông sản phẩm được xếp lên giá bảo quản ở nhiệt độ thường.
* Một số chỉ tiêu đạt được: Chất lượng quả bơ sau bảo quản: 91% đạt giá trị thương phẩm; Thời gian bảo quản đạt 21 ngày (trong khi thời gian bảo quản khi không sử dụng 1-MCP chỉ đạt 10-12 ngày); Dự kiến chi phí bảo quản bằng 1- MCP cho quả bơ khoảng 110.000 đồng/tấn, với giá chế phẩm 1-MCP tạm tính là 880.000đ/gam.
|