Mô tả quy trình CN/TB:
Về cơ chế bảo quản dựa trên nguyên tắc sử dụng một lớp màng phủ ngoài bề mặt của rau quả, nhằm hạn chế quá trình hô hấp và bay hơi nước cũng như sự xâm nhập của các loại vi sinh vật gây hại mà vẫn duy trì được quá trình phát triển sinh lý để tồn tại sự sống. Chất tạo màng phủ được sản xuất từ các hợp chất có nguồn gốc hữu cơ, chế phẩm tạo ra có trạng thái dịch lỏng dạng nhũ tương, sau khi phun phủ lên bề mặt sản phẩm tạo thành một lớp màng mỏng và trong suốt. Ưu điểm của phương pháp này là giá thành chế phẩm rẻ, chi phí bảo quản thấp, không độc hại, tuy vậy phạm vi ứng dụng còn phụ thuộc vào đặc tính bề mặt và thuộc tính chất lượng của sản phẩm.
Danh mục các chế phẩm dùng trong bảo quản rau quả
của Viện Cơ điện NN và Công nghệ STH
![]()
Hiện tại Viện Cơ điện NN và CNSTH đã đưa vào sản xuất chế phẩm tạo màng phủ với quy mô của dây chuyền thiết bị 350 lít/mẻ ( hình 3) và tạo ra được 7 loại chế phẩm (bảng 4) ứng dụng phù hợp cho các đối tượng như quả có múi, xoài, chuối, dưa hấu, dưa chuột, cà rốt.
v Kết quả ứng dụng:
- Trong điều kiện thực nghiệm chế phẩm CP-01 và CP-02 làm tăng thời gian bảo quản cam Vinh từ 20 ngày (không sử dụng chế phẩm) lên tới 60 ngày; cam Hàm Yên và Hà Giang từ 20 ngày lên tới 45 ngày, bưởi Diễn từ 4 tuần lên tới 12 tuần, bưởi Đoan Hùng từ 4 tuần lên tới 12 tuần.
- Chế phẩm CP-03 có tác dụng làm tăng thời gian bảo quản và duy trì chất lượng của quả xoài trong bảo quản ở nhiệt độ thường cũng như khi bảo quản lạnh. Hiệu quả bảo quản của CP-03 là tốt hơn BQE-625 nhập khẩu của Mỹ. Sử dụng chế phẩm CP-03 làm tăng thời gian bảo quản quả xoài cát Chu từ 6 ngày lên tới 12 ngày.
- Chế phẩm CP-04 có hiệu quả làm tăng thời gian bảo quản chuối từ 9 lên tới 20 ngày ở điều kiện nhiệt độ thường, có tác dụng làm giảm tổn thất khối lượng; làm quả chậm chín, sau 15 ngày bảo quản quả mới bắt đầu bước vào giai đoạn chín. Khi chín, chất lượng và hình thức quả vẫn được duy trì tốt.
- Chế phẩm CP-05 có tác dụng làm tăng thời gian bảo quản và duy trì chất lượng của quả dưa hấu trong bảo quản ở nhiệt độ thường cũng như khi bảo quản lạnh. CP-05 làm tăng thời gian bảo quản quả dưa hấu (Hắc Mỹ Nhân) từ 8 ngày lên tới 20 ngày.
- Chế phẩm CP-06 và CP-07 sử dụng bảo quản dưa chuột và cà rốt trong điều kiện thường và lạnh đã hạn chế được sự biến đổi bất lợi về các tính chất cơ lý, sinh lý, sinh hóa; dưa chuột có thể bảo quản được 15-17 ngày (so không sử dụng chế phẩm từ 4-6 ngày). Với cà rốt kéo dài thời gian bảo quản được 20 ngày (so với không dùng chế phẩm chỉ được 8-10 ngày).
|