Mô tả quy trình CN/TB:
Đặc điểm chính của giống:
Giống ổi Trắng số 1 có khả năng sinh trưởng mạnh, khả năng thích ứng rộng. Giống cho thu quả 2 - 4 vụ/năm, đạt 8 - 10 tấn/ha. Giống cho quả to: trung bình đạt 317 g/quả, cá biệt có quả đạt 700 - 800g/quả, năng suất quả (năm thứ 4) cao hơn hẳn các giống địa phương hiện nay đang trồng nhiều trong sản xuất. Phẩm chất qủa tốt: hàm lượng đường cao, chất lượng ăn nếm ngọt, ruột mềm, ít hạt có mùi thơm đặc trưng.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Miền Bắc có 2 thời vụ trồng chủ yếu là vụ xuân hè (tháng 3 - 5) và vụ thu (tháng 8 - 10). Hiện nay do cây giống được ươm trong bầu nên có thể trồng các tháng còn lại trong năm. Miền Nam thường trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 - 6).
Đất trồng: ổi có thể sinh trưởng được trên nhiều loại đất, tuy nhiên đất tơi xốp, thoáng và giữ nước tốt, tầng đất dầy trên 50 cm là phù hợp cho thâm canh ổi. Đào hố: Nên đào hố và bón lót trước khi trồng 3 - 4 tuần. Kích thước hố 60 x 50 cm, khoảng cách hố 3 x 3 m hay 5 x 5 m, nếu trồng xen có thể đào hố vào khoảng giữa 2 cây trồng chính.
Bón lót: Mỗi hố bón 10 - 15 kg phân hữu cơ vi sinh, 2 kg phân super hay 5 - 10 kg phân hữu cơ đảo với đất và lấp bằng mặt hố.
Đối tượng và phạm vi áp dụng:
Tổ chức và cá nhân tham gia sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây ổi trong mô hình phát triển kinh tế trang trại, kinh tế vườn tại các tỉnh phía Bắc, miền Trung
Trên đất vườn, đất trang trại có độ dốc thấp, tầng canh tác dày, dinh dưỡng cao, chủ động tưới tiêu nước
Điển hình đã áp dụng thành công:
Hải Dương: Thanh Hà, Tứ Kỳ, Nam Sách, Gia Lộc, Cẩm Giàng ...
Thái Bình: Đông Hưng, Hưng Hà, Kiến Xương
Nam Định: Hải Hậu, Giao Thủy
Thái Nguyên: Phú Bình, Phổ Yên, Đồng Hỷ
|