Mô tả quy trình CN/TB:
Để kiểm tra độ ẩm thực tế của lúa gạo tại Nhật bản, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp triển khai phương pháp dùng mức 105oC trong 5 giờ. Ở một số nước khác, phương pháp kiểm tra chính thức là dùng mức 130oC trong 1 giờ. Tuy nhiên, một vài nhà khoa học khẳng định rằng mức 135oC trong 3 giờ là cho kết quả xác thực nhất. Tuy phương pháp chuẩn chính thức, nhiệt độ cũng như thời gian gia nhiệt của mỗi nước có thể khác nhau tùy theo điều kiện và tính chất riêng, nhưng những nguyên tắc kiểm tra cơ bản thì giống nhau:
1. Xay xát các mẫu hạt bằng máy xay xát và đặt chính xác 5g nguyên liệu vào hộp nhôm.
2. Bật bộ phận gia nhiệt của lò sấy khô đảo và tăng nhiệt độ bên trong lò cho đến khi đạt hơn mức nhiệt độ mong muốn một chút.
3. Đặt hộp chứa mẫu vào trong lò đảo. Có thể đặt khoảng 18 hộp vào lò cùng một lúc.
4. Nhiệt độ bên trong lò hạ xuống khi cửa lò mở, nhưng nhiệt độ sẽ nhanh chóng trở về mức cũ sau khi đóng cửa lò lại.
5. Sau khi đạt tới mức nhiệt độ mong muốn đã định trước, bật bộ điều nhiệt và bắt đầu tính thời gian. Lò sẽ giữ nhiệt độ đều và tất cả các mẫu sẽ chịu độ nóng cao như nhau.
6. Mở cửa lò sau khi trải qua hết thời gian định trước. Lấy các hộp đựng mẫu ra và đặt chúng vào lò sấy thủy tinh kín hơi để làm nguội trước khi đem cân.
7. Cân mẫu sau khi làm nguội và tính trọng lượng mất đi để xác định độ ẩm của nguyên liệu.
Máy nghiền bảo ôn
Máy sấy đảo
Lò sấy
|