Mô tả quy trình CN/TB:
Nước thải sau chưng cất cồn (NTSCCC) hoặc hèm rượu là sản pẩm phụ của quá trình sản xuất cồn rượu, được sử dụng làm môi trường nuôi cấy giống hỗn hợp vi sinh vật (VSV) có ích tạo chế phẩm sinh học BIO-HR. Chế phẩm BIO-HR chứa mật độ tế bào Bacillus sp. ≥ 106 CFU/ml, Lactobacillus sp. ≥ 107 CFU/ml, nấm men ≥ 105 CFU/ml, pH 4-5, không chứa Coliforms, có mùi thơm và vị chua và bảo quản được trong thời gian trên một tháng.
Hiệu quả sử dụng chế phẩm BIO-HR trong nuôi cá tra giống, gà Lương Phượng, heo cai sữa và heo thịt đã được chứng minh qua các kết quả thử nghiệm: giúp cải thiện sự tăng trọng, giảm FCR của cá tra giống, gà lương phượng, heo cai sữa và heo thịt (trọng lượng trung bình tăng tương ứng: 4,5%, 21%, 5-7% và 6,7%; FCR giảm tương ứng: 38%, 15%, 13-22% và 7,6%) và giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi và chuồng trại. Ngoài ra, tỷ lệ sống của cá tra giống tăng 54,6% và cải thiện chất lượng nước ao nuôi
Vì vậy, các nhà máy sản xuất cồn rượu thay vì tốn chi phí để xứ lý toàn bộ nước thải, có thể tận dụng NTSCCC để sản xuất chế phẩm sinh học giàu VSV có ích, tạo thêm việc làm cho người lao động và tăng lợi nhuận cho nhà máy; giúp người chăn nuôi mua được chế phẩm sinh học giá rẻ và hiệu quả sử dụng cao.
Công suất : 5-10 tấn/ngày
Tiêu chuẩn đạt được: TCVN
Các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật khác:
Mật độ tế bào Bacillus spp. (≥ 1,0 x 106 CFU/ml), Lactobacillus spp. (≥ 107 CFU/ml), nấm men (≥ 1,0 x 105 CFU/ml) và pH khoảng 4,0.
|