Nghiên cứu sản xuất thức ăn từ carbon dioxide
4:41 CH,03/08/2017

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Phần Lan (VTT) và Đại học Công nghệ Lappeenranta đang nghiên cứu cách sản xuất thức ăn nhân tạo - protein đơn bào từ điện và carbon dioxide.

Theo các nhà nghiên cứu tại VTT, protein đơn bào này có thể được sản xuất ở bất cứ đâu có nguồn năng lượng tái tạo.

Để tạo ra protein, người ta đơn giản chỉ cần cung cấp khí CO2, sử dụng điện áp cao và chờ vài tuần. Đây là một phần của chương trình "Thực phẩm từ điện năng (FFE)" do các nhà nghiên cứu Phần Lan đang triển khai.

Juha-Pekka Pitkanen, nhà nghiên cứu đứng đầu dự án cho biết, các protein được sản xuất theo cách này có thể được phát triển hơn nữa để trở thành thực phẩm cho người và thức ăn chăn nuôi.

Jero Ahola, giáo sư của Đại học Công nghệ Lappeenranta, cho biết: so với nông nghiệp truyền thống, phương pháp sản xuất đang được phát triển không đòi hỏi phải có địa điểm với điều kiện nông nghiệp, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm hoặc một loại đất nhất định.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, phương pháp mới để tạo ra thực phẩm từ điện năng này sử dụng năng lượng hiệu quả gấp 10 lần quang hợp mà lại không gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, hiện tại, phải mất khoảng hai tuần để tạo ra một gram protein trong phòng thí nghiệm nên các nhà nghiên cứu cho rằng họ phải cải tiến quy trình sản xuất.

Ahola nói: chúng tôi muốn biến ý tưởng này thành một sản phẩm đại trà với giá thành thấp khi công nghệ được cải tiến hơn.

VTT cho biết nghiên cứu này là một phần của một dự án nghiên cứu Neo-Carbon Energy nhằm mục đích phát triển một hệ thống năng lượng hoàn toàn có thể tái tạo và không thải ra các yếu tố gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Theo Dân trí, ngày 2/8/2017.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn