Xác định sự có mặt của vi rút đốm trắng trong thức ăn tươi sống dùng nuôi vỗ tôm bố mẹ
10:08 SA,23/06/2017

Nghiên cứu do nhóm tác giả đến từ Viện Nghiên cứu Nôi trồng Thủy sản I (Phan Thị Vân, Phạm Thế Việt, Mai Thị Phương) và Học viện Nông lâm Việt Nam (Huỳnh Thị Mỹ lệ, Trương Thị Mỹ Hạnh) thực hiện từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2015 ở 4 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Khánh Hòa, Nghệ An nhằm thu thập thông tin về loài thức ăn tươi sống sử dụng trong nuôi vỗ tôm bố mẹ và xác định tỷ lệ nhiễm vi rút đốm trắng đối với mẫu thức ăn tươi.

Vi rút gây bệnh đốm trắng (White Spot Syndrome Vi rút, WSSV) trên tôm là một trong những tác nhân gây bệnh nguy hiểm chủ yếu nhất cho tôm nuôi. Vấn đề lây nhiễm WSSV lên tôm bố mẹ qua thức ăn được quan tâm nhiều bởi không những ảnh hưởng đến tôm bố mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả chất lượng, sức khỏe của quần đàn tôm con, đây được xác định là nguồn lây bệnh có ảnh hưởng trên diện rộng cho vùng nuôi.

Với mục đích chỉ ra loài nào mang vi rút WSSV trong số các loài thức ăn phổ biến cho tôm bố mẹ ở Việt Nam, nhóm đã thực hiện nghiên cứu “Xác định sự có mặt của vi rút đốm trắng trong thức ăn tươi sống dùng nuôi vỗ tôm bố mẹ”, nhóm nghiên cứu tiến hành điều tra 84 trang trại, các thông tin thu thập và phân tích chính xác bao gồm loại thức ăn được sử dụng, cách thức chế biến thức ăn trước khi cho ăn. Song song với điều tra thu nhận thông tin, các mẫu thức ăn tươi sống được thu, cố định và bảo quản để phục vụ các bước nghiên cứu tiếp theo.

Qua quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã đưa các kết luận sau:

- Thức ăn tươi sống sử dụng trong nuôi vỗ tôm bố mẹ ở các trại sản xuất tôm giống thuộc các tỉnh Nghệ An, Cà Mau, Bạc Liêu và Khánh Hòa tương đối đa dạng với 13 loài thuộc 5 nhóm (giun nhiều tơ, giáp xác, nhuyễn thể, thân mềm và gia súc).

- Cách thức chế biến thức ăn cho tôm bố mẹ tương đối đơn giãn và giống nhau. Ở Bạc Liêu, Khánh Hòa và Nghệ An, các mẫu thức ăn được cắt nhỏ rữa sạch trước khi cho tôm bố mẹ ăn, trong khi đó ở Cà Mau thức ăn được ngâm 15 phút trong iodine trước khi cho tôm ăn.

- Giun cát (Perinereis) thuộc giun nhiều tơ sử dụng làm thức ăn cho tôm bố mẹ thu tại Khánh Hòa nhiễm WSSV với tỷ lệ 32,07% trong khi đó 12 loại thức ăn khác còn lại thu trong trại sản xuất tôm tại Bạc Liêu, Cà Mau, Khánh Hòa và Nghệ An đều không nhiễm WSSV.

Nguồn: Tạp chí NN&PTNT, Số 01 năm 2017

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn