Tối ưu hóa quá trình chiết collagen từ da cá hồi (Oncorhynchus mykiss) bằng axit axetic
10:02 SA,23/06/2017

Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Phan Thùy Hạnh, Trần Quyết Thắng – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Colagen là thành phần chính cấu thành các bộ phận cơ thể người và động vật như da, gân, sụn, xương, răng, dây chằng, … Colagen là một loại protein chiếm khoảng 25 – 30% tổng lượng protein trong cơ thể của động vật có vú, nó có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau và được ứng dụng rộng rãi trong ngành y dược, thẩm mỹ, thực phẩm.

Trong nghiên cứu này, da cá hồi từ quá trình sản xuất cá hồi fillet được tách chiết bằng axit axetic nhằm thu được colagen. Điều kiện của quá trình tách chiết (nồng độ axit axetic, tỷ lệ da cá/axit axetic) được tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng (Response Surface Methodology) nhằm thu được colagen cao nhất. Nghiên cứu đã xác định được điều kiện tối ưu cho qua trình chiết collagen đạt hiệu suất tối đa như sau: nồng độ axit axetic 0,25M thời gian ngâm 24h, tỉ lệ da cá/ axit axetic là 1/3 (w/v).

Nguồn: Theo Tạp chí NN & PTNT - số 6 năm 2017

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn