Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, phát triển, ảnh hưởng của cắt tỉa cành và công thức phân bón đến năng suất, chất lượng vải lai Thanh Hà tại Hải Dương
10:01 SA,23/06/2017

Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Hải, Đào Quang Nghị và Nguyễn Quốc Hùng thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả; và Vũ Thanh Hải thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện nhằm góp phần bổ sung kỹ thuật vào qui trình sản xuất khi mở rộng diện tích để rải vụ.

Vải lai Thanh Hà có đặc điểm chín sớm hơn vải thiều 10 - 15 ngày, năng suất cao và ổn định, chất lượng khá, vỏ quả dày, mã quả đẹp, chịu vận chuyển và giữ được mã quả tươi trong điều kiện thường lâu hơn nên có giá bán cao hơn so với vải chính vụ. Giống vải này đã được chấp nhận cho nhân giống nhằm mở rộng sản xuất và phục vụ định hướng rải vụ thu hoạch. Nhằm đánh giá các đặc điểm sinh trưởng, phát triển và nâng cao năng suất, chất lượng của vải chín sớm lai Thanh Hà, một số thí nghiệm đã được thực hiện tại Thanh Hà - Hải Dương vụ quả năm 2015-2016.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, giống vải lai Thanh Hà có các đặc tính sinh trưởng khỏe, khả năng ra hoa và đậu quả tốt; tỷ lệ đậu quả đạt 0,8% (ở cây 3 năm tuổi) đến 1,3% (ở cây 7 năm tuổi). Cây 7 năm tuổi đạt năng suất trung bình 68 kg/cây; chất lượng được đánh giá tốt, độ brix đạt 17,8%. Thời gian thu hoạch của giống sớm hơn so với vải thiều Thanh Hà 10 - 15 ngày. Biện pháp cắt tỉa 3 lần đã làm cho cây vải lai Thanh Hà phát sinh các đợt lộc hợp lý, không có hiện tượng phát lộc đông, ra hoa đậu quả thuận lợi. Năng suất đạt giá trị cao nhất: 74,4 kg/cây, tăng 36,7% so với đối chứng. Công thức bón 3 kg phân hữu cơ vi sinh + 1,5 kg ure + 1,6 kali clorua + 1,5 kg supe lân đã đạt năng suất 78,0 kg/cây vượt 18,5% so với đối chứng.

Nguồn: Theo Tạp chí NN&PTNT, Số (3+4/2017)

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn