Khảo sát độc tính cấp và tác dụng bảo vệ gan của cao chiết rau ngổ (enhydra fluctuans lour., asteraceae) trên chuột nhắt trắng
4:07 CH,22/06/2017

Nghiên cứu do nhóm tác giả Huỳnh Anh Duy – Trường Đại học Cần Thơ, Lâm Thị Ngọc Giàu - Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu và Bùi Mỹ Linh - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Rau ngổ là một loại cây thân mãnh mọc lang ở những nơi đất ẩm có nước, được nhiều người xem như là thức ăn dân dã và cũng được dùng nhiều trong y học dân gian, nhưng chưa có nghiên cứu chứng minh về tác dụng dược lý của loài cây này.

Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm khảo sát độc tính cấp đường uống và tác dụng bảo vệ gan của cao chiết rau ngổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cao chiết cồn 40% của rau ngổ được khảo sát độc tính cấp đường uống và tác dụng bảo vệ gan trên mô hình tổn thương gan bằng cyclophosphamid ở chuột.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy, cao chiết rau ngổ không thể hiện độc tính cấp đường uống và tác dụng bảo vệ gan của cao chiết rau ngổ ở liều 1,725 g cao/kg thể trọng tương đương với chất đối chiếu silymarin liều 100 mg/kg thể trọng. Như vậy, cao chiết rau ngổ cho tác dụng bảo vệ gan khá tốt, góp phần chứng minh công dụng điều trị các bệnh về gan đã được sử dụng trong dân gian.

Nguồn: Theo Tạp chí Y dược học Cần Thơ số 9 năm 2017
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn