Nghiên cứu điều kiện thủy phân và lên men ethanol từ vỏ xoài sử dụng nấm men Saccharomyces Eerevisiae
4:05 CH,22/06/2017

Nghiên cứu do tác giả Huỳnh Xuân Phong (Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm tận dụng nguồn phế phẩm từ sản phẩm nông nghiệp là vỏ xoài để sản xuất ethanol sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng của nồng độ H2SO4 cũng như nhiệt độ và thời gian đến quá trình thủy phân vỏ xoài, nghiên cứu ảnh hưởng mật số tế bào nấm men và pH đến khả năng lên men, xác định thời gian và nhiệt độ thích hợp cho quá trình lên men ethanol.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, quá trình thủy phân vỏ xoài thành dịch đường đạt hiệu quả cao khi được thực hiện với H2SO4 3% (v/v) ở điều kiện nhiệt độ và thời gian là 121oC trong 1 giờ, hàm lượng đường khử thu được là 8,49% (w/v). Kết quả khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men cho thấy điều kiện thích hợp cho lên men ethanol từ dịch thủy phân vỏ xoài với mật số tế bào nấm men 105 tb/mL và pH 5,5, lên men trong 7 ngày ở nhiệt độ 30oC cho hàm lượng ethanol đạt 3,08% (v/v). Kết quả cho thấy tiềm năng tận dụng các nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp trong sản xuất ethanol trong tương lai.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Yersin, số 02 năm 2017.

Nguồn: Tạp chí Khoa học Yersin, số 02 năm 2017

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn