Hệ thống hỗ trợ cố vấn học tập trên thiết bị di động
10:40 SA,22/06/2017

Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Công Án, Lâm Chí Nguyện, Đoàn Hòa Minh, Phan Tấn Tài, Phạm Hữu Tài (Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ); Châu Xuân Phương (Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ) và Sơn Búp Pha (Phòng Tổ chức Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ) cùng thực hiện.

Công tác cố vấn học tập đóng vai trò rất quan trọng trong đào tạo theo học chế tín chỉ, ảnh hưởng rất lớn quá trình học tập và rèn luyện của sinh viên. Mỗi giáo viên cố vấn (GVCV) như là một mắt xích trong vòng tròn mối quan hệ giữa sinh viên – chương trình đào tạo – nhà trường. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác cố vấn tại nhiều trường đại học hiện nay vẫn còn hạn chế bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là do phần lớn các giáo viên cố vấn là giảng viên kiêm nhiệm nên không có đủ thời gian cho công tác này. Vì vậy, trong bài báo này, nhóm tác giả đã đề xuất xây dựng một hệ thống hỗ trợ GVCV nhằm nâng cao hiệu quả của công tác cố vấn. Hệ thống này cung cấp sự sẵn dùng cho giáo viên cố vấn, giúp GVCV có thể truy cập thông tin sinh viên dễ dàng, mọi lúc mọi nơi bằng thiết bị di động. Ngoài ra, hệ thống còn giúp GVCV tự động hóa một số tác vụ nhằm tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Một số hình ảnh về Hệ thống hỗ trợ cố vấn học tập trên thiết bị di động:

Nguồn: Tạp chí Khoa học - Trường ĐH Cần Thơ, số 47, 2016 (pcmy)


 

Khảo sát ảnh hưởng của độ già thu hái đến chất lượng của quả dưa lưới ruột vàng cucumis melo l. var. reticulatus trong thời gian bảo quản

Dưa lưới có tên khoa học là Cucumis melo L., thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae, là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Quả dưa lưới ruột vàng thành thục sau 35-45 ngày sau khi đậu quả, tùy thuộc vào nhiệt độ.

Nghiên cứu “Khảo sát ảnh hưởng của độ già thu hái đến chất lượng của quả dưa lưới ruột vàng cucumis melo l. var. reticulatus trong thời gian bảo quản” do tác giả Nguyễn Thị Thúy Liễu, Lê Sĩ Ngọc (Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao) thực hiện nhằm xác định đúng thời điểm thu hoạch cho từng loại quả để chất lượng đảm bảo và ổn định trong thời gian bảo quản, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.  

Nghiên cứu được thực hiện trên dưa lưới giống Chu phấn trong các thí nghiệm được trồng tại vườn lan của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao - Ấp 1, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Dưa Chu Phấn thuộc giống Cucumis melo L., là giống sinh trưởng khỏe, kháng được bệnh nứt thân, trọng lượng trái khoảng 1,5 – 2 kg.

Độ già thu hái, chất lượng và thời hạn tồn trữ quả sau thu hoạch có mối quan hệ mật thiết với nhau, đặc biệt đối với những quả thuộc nhóm có hô hấp đột biến. Trong đó, độ già thu hái là yếu tố quan trọng để xác định thời gian bảo quản và chất lượng dưa lưới sau thu hoạch. Sự phát triển của quả dưa lưới từ khi còn non đến khi thu hoạch có những thay đổi sinh lý, sinh hóa đáng kể ảnh hưởng đến chất lượng dưa lưới sau thu hoạch. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả tiến hành thu hoạch dưa lưới Chu Phấn sau 26, 29, 32, 35, 38, 41 ngày sau khi cây dưa lưới đậu quả.

Kết quả cho thấy dưa lưới thu hoạch ở ngày thứ 32 là thích hợp nhất. Khi đó: khối lượng quả trung bình 1,68 kg, độ cứng 0,1834 kg/cm2, độ Brix 60brix, đường tổng 40 mg/g, axit tổng 0,05%, vitamin C 41 mg% và thời gian bảo quản ở 10 ± 10C được kéo dài đến 21 ngày thay vì 15 ngày đối với dưa lưới được bảo quản ở 28 ± 10C.

Nguồn: Tạp chí Khoa học, Trường ĐH Trà Vinh, số 25 năm 2017

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn