Đánh giá chất lượng và khả năng bảo quản lạnh đông của trái giống nhãn mới phát hiện tại Bạc Liêu
10:40 SA,22/06/2017

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Kiều – Khoa Nông nghiệp, Đại học Bạc Liêu, Nguyễn Bảo Vệ, Nguyễn Bá Phú – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm xác định chất lượng và khả năng bảo quản lạnh đông trái của giống nhãn mới phát hiện tại Bạc Liêu so với các giống nhãn địa phương là Giồng Bạc Liêu và Xuồng cơm vàng.

Trái của 3 giống nhãn sau khi thu hoạch một phần đem về phòng thí nghiệm phân tích đánh giá chất lượng trái, một phần xử lý lạnh đông nhanh ở -45oC trong 30 phút và tồn trữ 18oC sau 30 ngày phân tích chất lượng nhằm đánh giá khả năng chịu bảo quản đông lạnh.

Kết quả thí nghiệm cho thấy chất lượng trái của giống nhãn mới nổi trội hơn 2 giống nhãn Xuồng cơm vàng và Giồng Bạc Liêu, có trái to (21,6 g), cơm dày, thịt trái cứng giòn, khô ráo và ít nước (78%), có độ ngọt cao, cấu trúc mô chặt chẽ, vững chắc và tính toàn vẹn của tế bào cao phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Giống nhãn mới duy trì chất lượng trái tốt hơn 2 giống nhãn Xuồng cơm vàng và Giồng Bạc Liêu sau thời gian bảo quản lạnh đông, trái ít bị thiệt hại, chất lượng vẫn còn đảm bảo tính tươi ngon của sản phẩm trái tươi.

Phương pháp bảo quản lạnh đông phù hợp cho giống nhãn mới để tồn trữ trong thời gian dài tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Chất lượng trái giống nhãn mới chỉ ổn định trong 2 giờ sau khi rã đông bằng môi trường không khí, sau đó vỏ trái bị hóa nâu và phẩm chất bị sụt giảm.

Nguồn: Tạp chí NN&PTNT - số 6 năm 2017

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn