Chu kỳ phát triển buồng trứng và ảnh hưởng của vitamin c lên một số đặc điểm sinh học sinh sản cá dìa(Siganus guttatus)
10:31 SA,22/06/2017

Nghiên cứu do nhóm tác giả Phạm Quốc Hùng, Phan Văn Út, Lê Minh Hoàng, Nguyễn Văn Minh, Phạm Phương Linh – Viện Nuôi trồng thủy sản, Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang thực hiện nhằm nục đích nâng cao hiệu quả sinh sản, góp phần xây dựng quy trình sinh sản nhân tạo loại cá có giá trị kinh tế này tại địa phương.

Đặc điểm phát triển buồng trứng của cá dìa Siganus guttatus trong điều kiện nuôi nhốt và ảnh hưởng của vitamin C đến thành phần sinh hóa của trứng, tỷ lệ thành thục, sức sinh sản và hệ số thành thục (GSI). Đàn cá dìa bố mẹ có chiều dài toàn thân và khối lượng trung bình là 28-30 cm và 450-600 g. Thí nghiệm được bố trí với 4 nghiệm thức với việc bổ sung vitamin C trong thức ăn (đối chứng, 100, 200 và 300 mg vitamin C/kg thức ăn). Thời gian tiến hành mỗi đợt thí nghiệm là 6 tuần. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 03 lần. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mùa vụ sinh sản của cá dìa tại Khánh Hòa tập trung từ tháng 4 đến tháng 7 (mùa chính) và từ tháng 9 đến tháng 11. Hệ số thành thục (GSI) của cá cái tăng từ tháng 4 đến tháng 7, tương ứng 7,51 – 8,88%. Trong phạm vi nghiên cứu, việc bổ sung vitamin C vào khẩu phần thức ăn trong quá trình nuôi vỗ không làm tăng khả năng thành thục của cá cũng như không có sự khác nhau về thành phần sinh hóa trong trứng cá (giai đoạn III-IV), sức sinh sản và GSI. Từ khóa: Cá dìa, vitamin, Siganus guttatus, sinh học sinh sản, chất lượng trứng.

Nguồn: Tạp chí nông nghiệp &Phát triển nông thôn (3 +4/2017)

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn