Đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung Proteaza và chất axit hóa đến khả năng sinh trưởng và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở gà
10:30 SA,22/06/2017

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung proteaza và chất axit hóa vào khẩu phần đến khả năng sinh trưởng và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở gà do nhóm tác giả đến từ Khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Tổng cộng 360 con gà Ri lai GF068 01 ngày tuổi có khối lượng đồng đều được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên vào 20 ô chuồng. Bốn nghiệm thức đã được sử dụng bao gồm: đối chứng, bổ sung proteaza, bổ sung chất axit hóa, bổ sung hỗn hợp proteaza và chất axit hóa. Mỗi nghiệm thức được thực hiện với 5 lần lập lại. Gà thí nghiệm được đánh giá khả năng sinh trưởng trong giai đoạn 0-11 tuần tuổi và đánh giá tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở 12 tuần tuổi.

Kết quả cho thấy việc bổ sung proteaza và chất axit hóa vào thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh không có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh trưởng của gà Ri lai. Tốc độ sinh trưởng tuyệt đối của gà khi cho ăn bằng khẩu phần bổ sung hỗn hợp proteaza và chất axit hóa tăng 3,6% so với gà ở nghiệm thức đối chứng. Hiêu quả sử dụng protein và tỉ lệ chuyển đổi thức ăn ở gà có xu hướng được cải thiện khi bổ sung proteaza và chất axit hóa trong khẩu phần. Tỷ lệ tiêu hóa protein và chất hữu cơ ở gà cho ăn bằng khẩu phần bổ sung hôn hợp proteaza và chất axit hóa tăng lần lượt là 41,7% và 7,4% so với gà ở nghiệm thức đối chứng.

Nguồn: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn số 01 năm 2017

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn