Sóc Trăng: Đánh giá tiền khả thi việc xây dựng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm Artemia
3:18 CH,12/06/2017

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức khảo sát vùng sản xuất Artemia và Hội thảo Sự cần thiết của việc xây dựng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm Artemia tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Với mục tiêu phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm đặc thù mang địa danh của từng địa phương, ngày 24/4/2017, Bộ KH&CN đã ra quyết định phê duyệt danh mục đặt hàng các dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020, trong đó có Dự án Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm Artemia. Để đánh giá tính khả thi của việc triển khai thực hiện Dự án, đoàn khảo sát của Cục Sở hữu trí tuệ và Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành khảo sát tình hình sản xuất, năng suất, chất lượng Artemia tại khu sản xuất và chế biến trứng bào xác Artemia của Hợp tác xã Artemia Vĩnh Châu và Trại thực nghiệm Artemia của Trường Đại học Cần Thơ tại thị xã Vĩnh Châu. Qua khảo sát bước đầu cho thấy, điều kiện tự nhiên của thị xã Vĩnh Châu rất phù hợp để sản xuất Artemia và tạo ra sản phẩm có những đặc trưng riêng đáp ứng các yêu cầu xây dựng chỉ dẫn địa lý, nâng cao giá trị của sản phẩm trong thời gian tới.

Sau buổi khảo sát, Hội thảo Sự cần thiết của việc xây dựng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm Artemia cũng đã được tổ chức với sự chủ trì của ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, bà Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở KH&CN và ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe PGS.TS Nguyễn Văn Hòa - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật nuôi hải sản, Khoa Thủy sản (Trường Đại học Cần Thơ) giới thiệu về nguồn gốc, danh tiếng, chất lượng và quá trình thuần hóa và chọn lọc để tạo ra dòng Artemia Vĩnh Châu. Artemia Vĩnh Châu (Artemia franciscana) được du nhập và trải qua thời gian đã thích nghi với điều kiện tự nhiên của Vĩnh Châu. Artemia Vĩnh Châu có kích thước trứng bào xác nhỏ, hàm lượng dinh dưỡng (axit béo không no - HUFA) cao, thích hợp cho sự phát triển của ấu trùng tôm, cá và được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã nghe chuyên gia của Cục Sở hữu trí tuệ giới thiệu về Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 và việc đẩy mạnh hoạt động xây dựng, quản lý chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam. Qua trao đổi, thảo luận, hội thảo đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ phía lãnh đạo các bộ phận chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ và Hợp tác Artemia Vĩnh Châu nhằm xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý một cách hiệu quả, đưa sản phẩm Artemia Vĩnh Châu trở thành sản phẩm có danh tiếng trong và ngoài nước.

Nguồn: Phước Vinh - Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn