Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch. Chế phẩm retaine có tác dụng hạn chế sự sản sinh ethylen thông qua việc ức chế enzym sinh tổng hợp ACC, làm chậm quá trình chín, từ đó giúp kéo dài mùa thu hoạch, giảm khả năng rụng quả, tăng kích thước và độ cứng, giảm hiện tượng rối loạn sinh lý của quả, đảm bảo mùi vị tự nhiên... Phạm vi ứng dụng là các loại quả như cam, quýt, nhãn, mận, vải, táo...
Thời điểm xử lý là giai đọan cận thu hoạch - khi quả bắt đầu có hiện tượng chín. Kết quả thử nghiệm trên cam xã Đoài và quả quýt đường Canh do Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thực hiện cho thấy, phương pháp này đã giúp kéo dài vụ thu hoạch cam thêm 2-3 tháng. Chất lượng quả rắn chắc, màu sắc vàng tươi tự nhiên, tỷ lệ rụng quả giảm 10-15% so với các phương pháp khác. Quả không bị khô, hương vị vẫn thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguồn: Báo Khoa học và phát triển