Chế phẩm khử mùi không khí từ quả bơ
10:23 SA,31/05/2017

- Tác giả sáng chế: Ông Bùi Văn Cứ

Những năm gần đây, trái bơ trở thành một trong những loại quả có giá trị kinh tế cao, được tiêu thụ lớn trên cả nước. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm dùng trong nông nghiệp, ông Bùi Văn Cứ đã phát hiện ra giá trị của quả bơ không chỉ dưới góc độ là một loại thực phẩm, mà những thành phần tự nhiên có trong loại quả này còn có khả năng khử mùi hiệu quả. Từ đó, ông Cứ và các cộng sự đã chế tạo ra Chế phẩm khử mùi không khí từ quả bơ, góp phần đưa ra một giải pháp mới tăng giá trị kinh tế từ việc trồng cây bơ cho người nông dân.

Sản phẩm sử dụng rất hiệu quả nhưng mà để đạt được hiệu quả kinh tế hơn nữa thì phải có cách sử dụng. Thì nếu mà chúng ta sử dụng ở môi trường rộng thoáng thì nó rất là tốn kém nhiều sản phẩm, phải có cái điều kiện, ví dụ như là phải có cái màng khử mùi rồi phải có cái thiết bị tự động thì nó đỡ tốn lao động và khử mùi thì thời gian kéo rất dài, rất hiệu quả kinh tế.

Những cơ chế khử mùi hiện có trên thị trường thường che mùi, át mùi bằng cách sử dụng các hương liệu mạnh có nguồn gốc từ phản ứng tổng hợp với những thành phần không có lợi cho sức khỏe.

Nhũ tương tinh dầu bơ với lý thuyết thủy phân tinh dầu bơ có trong phần kem của trái bơ nhưng không tách riêng các acid béo mà giữ lại dưới dạng nhũ tương. Chế phẩm khử mùi không khí từ quả bơ hoạt động theo cơ chế “nhốt mùi”, giữ lại triệt tiêu mùi trong các chất khử. Đây là cơ chế khử mùi hoàn toàn mới so với những cơ chế hiện đang ứng dụng, trong đó cấu trúc nhũ tương chính là công cụ để giữ mùi, pha dầu - pha nước và chất nhủ hóa chính là các chất khử mùi.

Các chất có mùi với bản chất là những chất có thể phân cực hoàn toàn như H2S, NH3… hoặc không phân cực như xăng dầu hoặc vừa phân cực vừa không phân cực như trong kết cấu phân tử của nhiều loại thuốc trừ sâu. Dung dịch nhũ tương có ưu điểm là xử lý được tất cả các mùi phân cực và mùi không phân cực.

Với việc sử dụng dung dịch nhũ tương là nền tảng để chế tạo sản phẩm, Chế phẩm khử mùi không khí từ quả bơ có thể khử nhanh và hiệu quả tất cả các mùi hôi thối, mùi khó chịu như: Các mùi phát sinh trong tự nhiên và sinh hoạt, đặc biệt các mùi khó khử như mùi xăng dầu, mùi thuốc lá, mùi trong các đơn vị - cơ sở sản xuất công nghiệp, mùi trong các đơn vị - cơ sở sản xuất thực phẩm, mùi trong các trang trại chăn nuôi… Ngoài ra chế phẩm còn có tác dụng xua đuổi ruồi, muỗi, kiến, gián…

Chế phẩm khử mùi không khí từ quả bơ là sản phẩm qua kiểm tra đảm bảo an toàn, đáp ứng được tất cả các yêu cầu kỹ thuật về khử mùi, dễ dàng phân hủy sinh học khi thải ra ngoài môi trường. Qua ứng dụng thực tế, chế phẩm có tác dụng kéo dài. Trường hợp sử dụng khử mùi trong phòng kín thì chỉ sau khoảng 5 đến 10 lần khử mùi vẫn duy trì tác dụng dù không phun tiếp cho lần sau nhưng nó vẫn có tác dụng khử được khoảng 50% mùi mới phát sinh. Do vậy lượng sử dụng chế phẩm cho những lần sau sẽ thấp hơn - chỉ cần khoảng ½ so với những lần đầu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm có thể ứng dụng rộng rãi trong việc khử mùi, làm sạch không khí trong đời sống dân sinh lẫn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất.

Nguồn: Sáng tạo Việt

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn