Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa một protein trong lúa mì và chứng viêm của các bệnh mãn tính
5:59 CH,20/12/2016

Nghiên cứu mới, được trình bày tại Tuần lễ Tiêu hóa của Liên minh châu Âu năm 2016 đã chỉ ra rằng, một họ protein được tìm thấy trong lúa mì, được gọi là chất ức chế amylase-trypsin (ATI), có thể có liên quan với chứng viêm trong các mô bên ngoài của ruột, bao gồm các hạch bạch huyết, thận, lá lách và não, và cũng để làm tăng nặng thêm các triệu chứng của các bệnh mãn tính như bệnh đa xơ cứng, bệnh suyễn, bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột.

GS Detlef Schuppan từ Đại học Johannes Gutenberg, Đức, người phụ trách nghiên cứu, giải thích giả thuyết của nhóm nghiên cứu: “Cũng như góp phần vào sự phát triển của các chứng viêm liên quan đến đường ruột, chúng tôi tin rằng ATI có thể thúc đẩy tình trạng viêm của bệnh mãn tính liên quan đến miễn dịch khác bên ngoài ruột. Các loại viêm ruột thấy trong nhạy cảm với gluten không có celiac khác với các loại gây ra bởi bệnh celiac, và chúng tôi không tin rằng điều này được gây ra bởi các protein gluten. Thay vào đó, chúng tôi đã chứng minh rằng ATI từ lúa mì, cũng đang làm nhiễm bẩn gluten thương mại, kích hoạt các loại tế bào miễn dịch cụ thể trong ruột và các mô, do đó có khả năng làm xấu đi các triệu chứng của các bệnh viêm tồn tại từ trước”.

Nghiên cứu sâu hơn sẽ được tiến hành để xác định cụ thể mối liên hệ này, cũng như để xác định giá trị có thể ủa một chế độ ăn uống không ATI đối với việc điều trị một số bệnh mãn tính.
Nguồn: vista.gov.vn

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn