Dụng cụ đo chỉ sô chất lượng thực phẩm từ xa
4:44 CH,20/12/2016

Tổng quan công nghệ

 Công nghệ này là một công nghệ cảm biến mang tính đột phá trong đó kết hợp sức mạnh của cảm biến nhuộm huỳnh quang và công nghệ màng phim. Nhuộm huỳnh quang được đóng gói trong các buồng kích thước micron kích thước đặc biệt, được tạo khuôn thống nhất trong màng polymer, tạo thành một phim cảm biến phẳng mà có thể được gắn trên chất dẻo. Màng phim xốp kiểm soát giữ thuốc nhuộm bên trong các khoang, trong khi màng cho phép phân tích trọng lượng phân tử thấp tới mức có thể thấm qua một cách tự do để tương tác với thuốc nhuộm. Ngoài ra, công nghệ này tích hợp nhanh (<1 giây), không phá hủy, đa thông số cảm biến để theo dõi các tính chất hóa lý (pH, nhiệt độ oxy, kim loại và nồng độ ion kim loại nặng, vv)..

Xu hướng thị trường và cơ hội

• Dễ dàng tích hợp với các vật liệu đóng gói thông thường

• Dễ dàng tích hợp tại các cửa hàng và nhà sản xuất thực phẩm

• Phân tích độ tươi của thực phẩm đông lạnh (thịt, sữa, vv)

• Áp dụng như một công nghệ dùng trong ngành công nghiệp và công nghệ nội sinh

Tính năng Công nghệ & kỹ thuật

Thiết bị đánh giá độ tươi bao gồm hai phần:

1. Các nhãn dán cảm ứng

o Được đặt trực tiếp tiếp xúc với các chất phân tích

Chất kết dính nhạy cảm được đặt ở một bên, gắn thêm nhiều bề mặt

o Gắn nhanh với vật liệu đóng gói sẵn có từ bên trong hay bên ngoài

o Thời hạn sử dụng lâu

o Có thể đánh giá độ tươi ngon của sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ

o Thân thiện với môi trường

o Không độc hại

o Có khả năng tích hợp nhiều phim để đạt được đa số cảm biến

o Cảm biến có sẵn: pH, nhiệt độ, ôxy hoà tan và oxy gốc tự do, các ion kim loại và kim loại nặng, vv

2. Một máy quét cầm tay

o Có khả năng đọc thông số từ các nhãn dán

o nhanh (<1 giây)

o không phá hủy

o Tự động xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả hiển thị trên màn hình

ứng dụng tiềm năng

Công nghệ này có thể được sử dụng với chân không, kín gió, không khí thay đổi và công nghệ bao bì khác, và được áp dụng các ngành công nghiệp sau:

• Giám sát chất lượng thực phẩm

• Giám sát môi trường

• Chụp ảnh y sinh

 

Nguồn: http://www.ipi-singapore.org/

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn