Máy gieo hạt và phân bón chuẩn xác bằng thủ công dành cho nữ nông dân
6:46 CH,09/12/2016

Giải pháp:

Máy trồng bằng tay/chân được thiết kế sử dụng cho phụ nữ  thân thiện với môi trường nông nghiệp và có thể gieo những hạt ngô và 1 lượng phân bón chính xác xuyên qua bề mặt lớp đất phủ trong mọi điều kiện và mọi loại đất trồng. Thiết kế của công cụ này sử dụng sức nặng của cơ thể truyền qua bàn đạp hoạt động bằng chân, cung cấp năng lượng cần thiết để tạo ra 2 lỗ trống xuyên qua bề mặt theo kiểu từ từ, kết hợp với cử động đu đưa về trước và sau. Hạt giống và phân bón được thả xuống bằng tay với số lượng chính xác, nó sẽ rơi xuống qua 2 ống vào những chỗ trống đã được tạo ra bởi những cây giáo và do đó sẽ giữ khoảng cách gần nhau nhưng không chạm vào hạt giống đó nhằm tận dụng hiệu quả một cách tối đa. Sự phát triển này được bắt đầu bằng việc quan sát thành quả kém cỏi của công cụ trồng trọt CA khác có giá khoảng 80 USD. Công cụ này yêu cầu 2 người để hoạt động và năng lượng yêu cầu được tác động dần dần thông qua sức nặng của cơ thể và cử động đu đưa.

Kết quả chính xác không gì sánh bằng khi số lượng phân bón yêu cầu bằng khoảng một nửa số lượng đề xuất phải sử dụng mang lại một sự tiết kiệm kinh tế đáng kể. Máy đó có thể được chế tạo bởi những người thợ thủ công gia công kim loại phi lĩnh vực sử dụng những nguyên liệu thô sẵn có ở địa phương và chi phí khoảng 15 USD.

Thông tin nền tảng và tác động xã hội

Sản lượng vụ mùa đang giảm ở tiêu bang Sahara Châu Phi qua việc cấy cày quá mức và làm giảm chất hữu cơ trong đất cùng những vấn đề khác. Những kĩ thuật bảo tồn trong nông nghiệp đang cho thấy có thể đảo ngược chiều hướng này bằng cách giảm tối đa sự xáo trộn của đất trồng, giữ nguyên chất hữu cơ trên bề mặt đất trồng và sự luân canh. Việc gieo trồng hạt và phân bón qua lớp chất hữu cơ này là thử thách với trang trại quy mô nhỏ và máy trồng trọt bằng tay/chân cho nữ nông dân được thiết kế để có thể giải quyết thử thách này. Hơn nữa, điều này cho thấy rằng khi một lượng phân bón chính xác được đặt gần với hạt giống, lượng phân bón cần thiết này xem ra ít hơn đáng kể so với yêu cầu về lượng phân bón của bộ nông nghiệp và các tổ chức nghiên cứu quốc gia/quốc tế để đạt được sản lượng tốt . Kết quả là sản lượng tăng thêm mà chi phí đầu vào giảm xuống và giải thích việc nên hay không đầu tư vào công cụ này,công cụ có thể được sản xuất ở địa phương bởi các nghệ nhân địa phương.

Chi phí/khả năng chi trả trong thị trường mua bán

Nếu được sản xuất ở địa phương,có triển vọng sở hữu máy trồng trọt bằng tay/chân có giá 15 USD và phần lớn mọi người có khả năng chi trả. Việc giảm nhu cầu phân bón sẽ nhanh chóng hoàn lại dần khoản đầu tư vào máy trồng trọt này.

Thực tế và số liệu:

Giai đoạn phát triển: Sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt

-          Cho phép mọi người tham gia bảo tồn môi trường thiên nhiên trong nông nghiệp.

-          Tăng sản lượng vụ mùa (đặc biệt là bắp ngô) với chi phí hợp lý và giảm năng lượng.

-          Tạo việc làm vùng nông thôn trong sự sản xuất.

Những yếu tố chính:

Website: http://www.juakali.info

Contact: Thomas Brian Muckle

Email: barney Muckle @gmail.com

Used by: Kenya

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn