An Giang: hội thảo tổng kết “Lớp tập huấn tăng cường kỹ thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu”
10:05 SA,08/12/2016

Vừa qua, tại Trại Thực nghiệm KH&CN (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), nhóm Quy hoạch nấm ăn và nấm dược liệu  phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN An Giang tổ chức “Hội thảo tổng kết Lớp tập huấn tăng cường kỹ thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu”. Đến dự hội thảo có trên 40 đại biểu tham dự gồm đại diện Sở KH&CN, Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Thành và đại diện học viên tham gia lớp học là các cán bộ thuộc các Trạm Khuyến nông và bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo có 3 báo cáo được các thành viên trong nhóm thực hiện kế hoạch lần lượt trình bày gồm: Vai trò của nấm ăn trong đời sống con người (do ThS Hồ Thị Thu Ba - giảng viên Trường Đại học An Giang trình bày), Trồng nấm rơm trong nhà bằng Compost (do KS Nguyễn Lê Vinh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông An Giang trình bày), Lớp tập huấn tăng cường kỹ thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu (do ThS Lê Trần Như Thảo, đại diện Nhóm thực hiện kế hoạch trình bày).

Thông qua lớp tập huấn tăng cường kỹ thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu cho 40 cán bộ thuộc các Trạm Khuyến nông và 60 nông dân trồng nấm trên địa bàn tỉnh, trong đó có 2 mô hình nhà trồng nấm bào ngư và nhà trồng nấm rơm làm nơi thực hành trình diễn đã mang lại lợi ích thiết thực cho học viên tham gia khóa học. Đây cũng là nơi được người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi  trong và sau khi khóa học kết thúc. Do điểm yếu của người khi mới bắt đầu trồng nấm thường ít khi quan tâm đến nhà trồng và hệ thống tưới giữ ẩm, nên khi có nhà trồng làm nơi thực hành của khóa tập huấn đã giúp cho học viên có cách nhìn bao quát hơn khi tìm hiểu về kỹ thuật trồng nấm bào ngư, nấm rơm trong nhà

Tại buổi hội thảo, một số đại biểu còn trao đổi với nhóm thực hiện về chính sách hỗ trợ người trồng, những lưu ý để khi trồng nấm đạt năng suất cao...

ThS Phạm Danh Tướng - Trưởng nhóm quy hoạch nấm ăn và nấm dược liệu thuộc Ban điều hành Nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao cho rằng, đây là lớp học rất bổ ích cho các học viên từ cán bộ kỹ thuật đến nông dân trồng nấm tiếp cận kỹ thuật mới trong việc quản lý, phòng ngừa bệnh dịch hại đến nuôi trồng nấm. Thời gian tới, nhóm sẽ cố gắng tìm kiếm những thông tin, kỹ thuật mới liên quan đến nuôi trồng và chế biến nấm về phổ biến lại cho người trồng.

Nguồn: Sở KH&CN An Giang

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn