Công nghệ sản xuất nấm Thượng hoàng (Phellinus linteus) dạng hệ sợi
9:17 SA,08/12/2016

Thông qua việc thực hiện đề tài thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học - chế biến thực phẩm do Bộ Công thương đặt hàng, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã xây dựng được quy trình nhân nuôi nấm Thượng hoàng (Phellinus lintus) dạng hệ sợi trong môi trường lỏng.

Nấm Thượng hoàng là một loại dược liệu quý, được sử dụng từ rất lâu ở nhiều nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…, thường được thu hái trong tự nhiên. Các nghiên cứu trên thế giới đã xác đinh được loại nấm này chứa trên 50 hoạt chất sinh học quý, có tác dụng nâng cao sức khỏe và đặc biệt là có khả năng chống ung thư tốt. Tuy nhiên, nấm tự nhiên có thời gian sinh trưởng lâu, giá thành rất đắt. Việc nuôi trồng nấm Thượng Hoàng trong môi trường lỏng cho phép rút ngắn thời gian nuôi nhưng vẫn giữ được các hoạt chất sinh học trong nấm.

Việc nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất nấm Thượng Hoàng dạng hệ sợi đã mở ra khả năng ứng dụng cao trong công nghiệp dược phẩm, nhằm tạo một nguồn dược liệu quý, giá cả hợp lý, giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:ThS Nguyễn Thị Thu Thủy - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Tel: 04.37655391;  Fax: 04.37655261

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn