Hà Nội xây dựng thành công nhãn hiệu Miến dong Minh Hồng
4:28 CH,18/11/2016

Thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì ở phía Tây núi Ba Vì là nơi có nghề làm miến nổi tiếng và lâu đời. Người dân nơi đây sống bằng nghề làm miến dong. Sản phẩm “Miến dong Minh Hồng” có vị thơm, ngon và dai đặc trưng mà ít nơi ở địa phương khác có thể làm được.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nghề làm miến dong ngày càng phát triển bởi nguồn thu nhập từ miến mang lại có thể cao gấp 15-20 lần thu nhập làm nông nghiệp, đặc biệt sản phẩm miến dong bây giờ được coi là đặc sản, cũng là sản phẩm ngon, sạch, đảm bảo chất lượng được người tiêu dùng lựa chọn.

Tuy nhiên, cái khó của người làm miến nói chung và người dân làm miến tại thôn Minh Hồng nói riêng là ở khâu sản xuất còn nhiều bất cập như sản xuất manh mún, chưa tập trung, thiếu diện tích để làm sân phơi, quy trình sản xuất thiếu đồng bộ và quan trọng là thị trường.

Trước những giá trị của làng nghề và thực tế bất cập đó, Dự án Xây dựng, quản lý và phát triển nhẫn hiệu tập thể “Miến dong Minh Hồng” cho sản phẩm miến dong Minh Hồng được triển khai với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng, danh tiếng của sản phẩm trên thị trường. Qua đó thúc đẩy sản xuất, bảo tồn và duy trì sự phát triển làng nghề sản xuất miến dong thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2010- 2020”; đồng thời dựa trên căn cứ pháp lý luật sở hữu trí tuệ; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo; đề án “Bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề Hà Nội, giai đoạn từ 2010-2020”.

Dự án đã tiến hành khảo sát, điều tra thực trạng vùng nguyên liệu, thực trạng tiêu thụ, quản lý chất lượng sản phẩm và những khó khăn của các hộ làm nghề thủ công miến dong hiện nay; khảo sát đặc điểm, quy mô sản xuất, khoanh vùng sản xuất, vùng tiềm năng với sản phẩm miến dong Minh Hồng, phân tích, đánh giá để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện sau này; xác định tổ chức quản lý nhãn hiệu tập thể; thiết kế nhãn hiệu; quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể; lập bản đồ khu vực địa lý tương ứng với sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể; lập hồ sơ đăng ký nhãn hiêu tập thể; công tác quản lý nhãn hiệu, phát triển thương hiệu, chuyển giao và đào tạo, tập huấn.

Cùng với việc xây dựng và bảo hộ được nhãn hiệu tập thể “Minh Hồng” cho sản phẩm miến dong thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, đơn vị chủ trì nhiệm vụ cũng đã xây dựng được hệ thống các quy định về quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Minh Hồng” cho sản phẩm miến dong; thử nghiệm được các hoạt động tổ chức quản lý và sử dụng NHTT “Minh Hồng” trên thực tế và xây dựng được các công cụ, quảng bá, tiếp cận thị trường nhằm nâng cao giá trị thương hiệu của sản phẩm miến dong Minh Hồng.

Dự án Nhãn hiệu tập thể miến dong Minh Hồng được hoàn thành sẽ là điều kiện tốt nhất để quảng bá sản phẩm; động viên khuyến khích, đồng thời nâng cao ý thức người dân nơi đây trong việc duy trì và phát triển sản phẩm miến dong Minh Hồng với quy mô lớn và được tiêu thụ rộng khắp không chỉ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguồn: Sở KH&CN Hà Nội, ngày 18/11/2016.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn