Hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam bảo vệ rừng, đa dạng sinh học và các cộng đồng tại miền trung
3:25 CH,24/10/2016
Ngày 20-10, tại tỉnh Quảng Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Dự án Trường Sơn Xanh, nhằm hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển đổi sang phát triển thích ứng thông minh với khí hậu và phát thải thấp thông qua cải thiện công tác bảo vệ rừng, đẩy mạnh bảo tồn đa dạng sinh học và tăng cường tính bền vững của các cộng đồng. Dự án được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020, tại hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế, với ngân sách khoảng 24 triệu USD.

Phó Giám đốc khu vực châu Á của USAID, bà Gloria Steele cho biết, dự án nhằm cải thiện thu nhập của người dân thông qua thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp thông minh với khí hậu, đồng thời bảo tồn rừng tự nhiên và đa dạng sinh học của Việt Nam. Hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế đang cho thấy, phát triển bền vững có thể đóng góp cho những nỗ lực của Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế phát thải thấp và bền vững.
Tại Việt Nam, rừng có vai trò quan trọng như bảo vệ các lưu vực, chống xói mòn đất, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và giúp xây dựng các cộng đồng bền vững. Đây cũng là nơi trú ngụ của các loài quý hiếm và đặc hữu chỉ tìm thấy ở những khu vực này. Tuy nhiên, rừng của Việt Nam cũng như con người và các loài đang sống dựa vào rừng đều đứng trước áp lực ngày càng tăng từ sự phát triển thiếu bền vững.
Được triển khai với sự phối hợp của chính quyền các tỉnh, Dự án Trường Sơn Xanh của USAID sẽ huy động sự tham gia của các gia đình làm nông nghiệp quy mô nhỏ để giúp cải thiện sinh kế và tăng cường đầu tư vào nông nghiệp thông minh với khí hậu, đồng thời bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên của Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế.
Nguồn: Báo Nhân dân
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn