Nghiên cứu xây dựng quy trình sử dụng phụ phẩm của tôm để sản xuất nước mắm
4:05 CH,13/09/2016

Công ty cổ phần thủy sản 584 Nha Trang sẽ phối hợp với TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương (Trường đại học Nha Trang) thực hịên dự án “Nghiên cứu xây dựng quy trình sử dụng phụ phẩm của tôm để sản xuất nước mắm” .

Dự án sẽ nghiên cứu để hoàn thiện chế độ thủy phân phụ phẩm đầu tôm sao cho phù hợp với quy mô sản xuất công nghiệp, giảm chi phí do tốn năng lượng để tăng hiệu quả kinh tế hơn khi áp dụng quy trình và cần nghiên cứu bổ sung công đoạn ủ gây hương để nước mắm có hương vị ngon đặc trưng hơn. Cụ thể, sau khi hoàn thiện các thông số trong quá trình sản xuất nước mắm từ đầu tôm tại phòng thí nghiệm, dự án sẽ sản xuất thử nghiệm 500 lít nước mắm từ phụ phẩm đầu tôm tại Công ty cổ phần thủy sản 584 Nha Trang, nhằm hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật cho công nghệ sản xuất nước mắm đạt chất lượng. Sau đó, sẽ tiếp tục sản xuất 2.000 lít nước mắm từ phụ phẩm đầu tôm nhằm nâng cao khối lượng sản phẩm sản xuất ra và hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất nước mắm từ phụ phẩm của tôm với quy mô sản xuất khoảng 500 lít. Từ kết quả thu được, dự án sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho nước mắm được sản xuất từ phụ phẩm đầu tôm.

Được biết, năm 2011, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương đã nghiên cứu sử dụng đầu tôm để sản xuất dịch thủy phân protein; từ đó dùng dung dịch này sản xuất nước mắm. Tiếp đó TS. Mỹ Hương đã xây dựng quy trình công nghệ sản xuất nước mắm từ đầu tôm tại phòng thí nghiệm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 - 2003. Nước mắm từ phụ phẩm đầu tôm theo quy trình công nghệ này có hàm lượng nitơ tổng số là 15,03 g/l, nitơ acid amin 9,06 g/l, tỷ lệ acid amin/nitơ tổng số là 60,28%, nitơ ammonic 0,875 g/l.

Nguồn: Khoa học phổ thông

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn