Nhân giống in vitro cây diệp tài hồng lá đỏ và diệp tài hồng lá táo
4:01 CH,13/09/2016

Nghiên cứu quy trình nhân giống in vitro cây diệp tài hồng lá đỏ (Ludwigia repens Rubin) và cây diệp tài hồng lá táo (Ludwigia natans) là đề tài nghiên cứu của các tác giả Nguyễn Thị Điệp, Kha Nữ Tú Uyên, Vương Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Hồng Tú, Phạm Đình Dũng, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Cây diệp tài hồng thuộc họ Onargaceae, là một cây thân thảo sống lưỡng cư, được tìm thấy chủ yếu ở phía nam của Bắc Mỹ. Chi Ludwigia được phân bố rộng ở Mỹ, châu Phi, châu Á và Úc và được sử dụng chủ yếu để lọc và làm sạch nước ở các kênh mương và hồ. Một số loài thuộc chi Ludwigia thường được sử dụng làm rau, cây thủy sinh cảnh, nguồn phấn hoa cho ong mật, thức ăn cho cá và dùng làm thuốc. Với lá lượn sóng hấp dẫn và dễ trồng, loài cây này đã trở nên phổ biến. Cây có thể tạo ra một màu rất đẹp tương phản với màu xanh của bể thủy sinh. Nên trồng cây theo khóm lớn để tăng hiệu ứng trang trí và cắt tỉa thường xuyên để cây luôn khỏe mạnh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp cây giống và duy trì nguồn cung cấp bền vững cây thủy sinh ổn định, với số lượng lớn thì phương pháp nuôi cấy mô in vitro được xem là thích hợp nhất. Qua nghiên cứu cho thấy, cây diệp tài hồng lá đỏ in vitro có rễ phát triển, khỏe, cây cao từ 4 - 5 cm đem ra trồng ngoài hồ thủy sinh để khảo sát khả năng thích ứng của cây in vitro với điều kiện trong môi trường nước. Tổng số cây con mang ra vườn trồng là 100 cây. Sau 4 tuần trồng cây trong môi trường nước, quan sát có 98% cây con diệp tài hồng lá đỏ phát triển bình thường.

Các cây diệp tài hồng lá táo in vitro cũng có rễ dài và khỏe, cây cao từ 4 - 5 cm đem ra trồng trong môi trường nước để khảo sát khả năng thích ứng của cây in vitro. Tổng số cây con mang ra ngoài trồng là 100 cây. Sau 4 tuần trồng cây trong môi trường nước, tỷ lệ sống của cây con diệp tài hồng lá táo đạt 96%. Cây con có hình thái bình thường, hình dạng cây và sự sinh trưởng bình thường, không có biến dị.

Nguồn: Khoa học phổ thông

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn