Quảng Trị: hội thảo khoa học quốc tế về lúa nếp, giá trị sản phẩm gạo nếp và an toàn thực phẩm
3:26 CH,02/08/2016

Mới đây, Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị đã phối hợp với Đại học Kasetsart - Thái Lan, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Thasano - tỉnh Savannakhet - Lào tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Hợp tác nghiên cứu và phát triển mạng lưới hoạt động an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng trong Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 3 tại Quảng Trị (tập trung về lúa nếp, giá trị sản phẩm gạo nếp và an toàn thực phẩm).

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học của Đại học Kasetsart (Thái Lan), Đại học Savannakhet, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Thasano (Lào) cùng đại diện Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh: Quảng Trị, Gia Lai, Phú Thọ và các nhà khoa học, nhà quản lý từ Đại học Nông - Lâm Huế; các Sở: Ngoại vụ; KH&CN; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Công thương của tỉnh Quảng Trị.

Hội thảo hướng đến mục tiêu chia sẻ công nghệ sản xuất, chế biến, tiêu thụ lúa nếp và sản phẩm gạo nếp, hợp tác nghiên cứu và phát triển mạng lưới hoạt động về sự ổn định lương thực, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng của các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày các chuyên đề: sự lây nhiễm độc tố nấm và chủng nấm sinh độc tố trong lúa nếp và một số loại lúa ở các nước tiểu vùng sông Mê Kông; Thực trạng thị trường gạo nếp ở Thái Lan; Chất lượng vi sinh vật trong nếp và sản phẩm gạo nếp ở vùng Đông Bắc Thái Lan và tỉnh Savannakhet - Lào; Ảnh hưởng của các biện pháp kỹ thuật cải thiện đất cát nhiễm mặn đến năng suất lúa ở vùng Đông Bắc Thái Lan (các nhà khoa học đến từ Đại học Kasetsar, Thái Lan); Sự bất dục hạt lúa được quan sát ở giống lúa phổ biến; Thadokkham 1, trong mùa khô tại phía Nam nước Lào - Một quy trình đơn giản khảo sát sự bất dục của hạt lúa do cảm ứng nhiệt độ tại ruộng lúa địa phương (TS Phoudalay Lathvilayvong - Đại học Savannakhet); Tình hình sản xuất và nghiên cứu lúa nếp ở miền Trung Việt Nam; Bảo quản và chế biến lúa nếp ở Quảng Trị; Tình hình sản xuất lúa nếp tại tỉnh Gia Lai (Trường Đại học Nông - Lâm Huế; Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Gia Lai). Các đại biểu tham dự đã tham gia thảo luận các vấn đề liên quan, chú trọng vấn đề định hướng hợp tác nghiên cứu và đào tạo.

Hội thảo không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác về việc nghiên cứu nông nghiệp và thực phẩm trong tiểu vùng sông Mê Kông mà còn góp phần nghiên cứu tăng chất lượng lúa nếp, giá trị sản phẩm gạo nếp và an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Kim Phụng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị khẳng định mong muốn hoạt động hợp tác quốc tế giữa Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị với Đại học Kasetsart - Thái Lan sẽ ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả, đồng thời qua hội thảo này sẽ tạo cơ hội tăng cường sự chia sẻ, kết nối mạng lưới nghiên cứu về an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và an ninh dinh dưỡng của các bên.

Trong khuôn khổ của hội thảo, ngày 22.7, đoàn đi thực địa ở xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) để tìm hiểu về việc sản xuất và chế biến gạo nếp tại các hộ nông dân tại đây.

Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn