Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất enzym nattokinase từ đậu nành và sản xuất viên thực phẩm chức năng nattokinase”.
3:36 CH,12/04/2016

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch khá cao, trong đó tai biến mạch máu não do huyết khối xảy ra ngày càng nhiều. Mặc dù đã có nhiều sản phẩm làm tan huyết khối nhưng nó có đặc hiệu thấp đối với sợi tơ huyết fibrin và có tác dụng phụ làm tăng nguy cơ xuất huyết hoặc có sản phẩm có khả năng làm tan sợi tơ huyết fibrin mạnh nhưng giá thành cao và có thời gian bán hủy trong cơ thể ngắn. So với các sản phẩm đó thì nattokinase có khả năng làm tan huyết khối một cách hữu hiệu (mạnh gấp 4 lần plasmin-enzym nội sinh làm tan máu đông), đồng thời tuyệt đối an toàn cho cơ thể khi hấp thụ qua đường ăn uống. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm nattokinase hiện có trên thị trường Việt Nam còn khá cao do sản phẩm nhập khẩu hoặc phải nhập khẩu nguyên liệu. Xuất phát từ vấn đề nêu trên, đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất enzym nattokinase từ đậu nành và sản xuất viên thực phẩm chức năng nattokinase” đã được thực hiện dưới sự chủ trì của ThS Dương Thị Minh Phụng, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Domesco là đơn vị chủ trì.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, đề tài đã hoàn thiện quy trình sản xuất nattokinase từ đậu nành quy mô 1.500 l/năm với hoạt độ nguyên liệu >=10000FU/g; đã xây dựng được phương pháp kiểm nghiệm và tiêu chuẩn cơ sở; đã hoàn tất hồ sơ đăng ký chứng nhận lưu hành sản phẩm và sản xuất viên thực phẩm chức năng nattokinase ở quy mô công nghiệp.

Với những kết quả đã đạt được, Hội đồng nghiệm thu do ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở KH&CN Đồng Tháp làm Chủ tịch đã nhất trí nghiệm thu đề tài đạt loại Khá.

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam, ngày 8/4/2016

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn