Quả việt quất có thể chống lại bệnh Alzheimer
10:43 SA,31/03/2016

Quả việt quất đã được dán nhãn là “siêu trái cây” vì nó có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư, theo một nghiên cứu mới loại quả này còn có thể chống lại bệnh Alzheimer. Hiện nay, nó đang được thử nghiệm bởi nhiều nhóm nghiên cứu và họ cho rằng loại trái cây này giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, có thể ngăn chặn những tác động phá hủy đối với bệnh mất trí nhớ ngày càng phổ biến.

Tiến sĩ Robert Krikorian, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện mới của chúng tôi đã được chứng thực qua nghiên cứu trên động vật và hiện nay là ở con người, càng khẳng định rằng quả việt quất thực sự có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Chất flavonoid hay còn gọi là anthocyanins chính là yếu tố chính tạo nên lợi ích này. Hiện nay 5,3 triệu người bị bệnh Alzheimer. Con số này sẽ tăng lên như độ tuổi dân số Hoa Kỳ. Đến năm 2025, số người Mỹ mắc chứng rối loạn thoái hóa này có thể tăng lên 40% đến hơn 7 triệu người, và nó có thể gần gấp 3 lần vào năm 2050, theo Hiệp hội Alzheimer”.

Trong nỗ lực để tìm cách làm chậm xu hướng đáng báo động này, TS. Krikorian và các đồng nghiệp tại Đại học Y tế Cincinnati đã tiến hành hai nghiên cứu ở con người để theo dõi thử nghiệm lâm sàng trước đó.

Nghiên cứu thứ nhất được tiến hành trên 47 người lớn từ 68 tuổi trở lên, trong đó có những người có khiếm khuyết nhận thức nhẹ, có một số đã có triệu chứng mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu đã cho họ sử dụng một lượng bột việt quất khô tương đương với một cốc nhỏ hoặc một loại giả dược. Liều lượng sử dụng mỗi ngày 1 lần trong 16 tuần.

Kết quả cho thấy, có sự thay đổi lớn trong hoạt động nhận thức và chức năng của não ở những người sử dụng bột việt quất so với những người đã dùng giả dược. TS. Krikorian nhấn mạnh: “Nhóm bệnh nhân sử dụng bột việt quất cho thấy có sự cải thiện về trí nhớ, tiếp cận từ ngữ và các khái niệm”. Nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành chụp ảnh cộng hưởng từ não (MRI), trong đó cho thấy sự tăng hoạt động não ở những người ăn bột việt quất.

Nghiên cứu thứ hai được tiến hành trên 94 người trong độ tuổi từ 62-80, được chia thành 4 nhóm. Những người tham gia đã không mắc các chứng bệnh về trí nhớ, nhưng họ cảm thấy trí nhớ của mình đã giảm. Các nhóm tham gia nhận được lần lượt bột việt quất, dầu cá; dầu cá - bột việt quất hoặc dầu cá - giả dược.

Krikorian giải thích: "Các kết quả không thực sự mạnh mẽ so với những nghiên cứu đầu tiên. Nhận thức được cải thiện phần nào ở những người sử dụng bột việt quất hoặc dầu cá. Ngoài ra kết quả MRI cũng không quá nổi bật cho những người sử dụng bột việt quất. Ông nói rằng, tác động có thể là nhỏ hơn trong trường hợp này bởi vì những người tham gia trí nhớ mới suy giảm thì bột việt quất cho lợi ích không mấy rõ rệt”.

Krikorian cho biết, hai nghiên cứu chỉ ra rằng quả việt quất có thể hiệu quả hơn trong điều trị với các bệnh nhân suy giảm chức năng nhận thức, nhưng có thể không có lợi cho những người trí nhớ mới suy giảm hoặc những người chưa phát triển các vấn đề về nhận thức.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự định sẽ tiếp tục tiến hành một nghiên cứu với những người nhỏ tuổi hơn, từ 50-65. Nhóm này sẽ bao gồm những người có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, chẳng hạn như những người béo phì, cao huyết áo hoặc cholesterol cao. Nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học xác định quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát triệu chứng Alzheimer.

Nguồn: NASATI

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn