Phát hiện enzyme có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày
3:25 CH,30/03/2016

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) mới đây phát hiện ra một loại enzyme giúp ích cho việc phòng bệnh ung thư dạ dày do khuẩn helicobacter pylori gây ra.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm đối với tính mạng con người, ở vùng Đông Á thì tỷ lệ phát bệnh cao hơn. Mỗi năm tại Nhật Bản có khoảng 5 vạn người chết do căn bệnh này, đa số nguyên nhân đều do khuẩn helicobacter pylori.

Các nhà khoa học cho biết, protein cagA trong khuẩn helicobacter pylori sau khi xâm nhập vào tế bào dạ dày sẽ kết hợp với một loại enzyme mang tên “SHP2” gây ra bệnh ung thư dạ dày. SHP2 có quan hệ “anh em” với enzyme SHP1, nếu như protein cagA kết hợp với SHP1 thì hoạt tính gây ung thư của nó sẽ bị vô hiệu hóa. Điều này cho thấy, SHP1 là một enzemy có khả năng ức chế phát bệnh ung thư dạ dày. Khi một người bị nhiễm khuẩn helicobacter pylori, mức độ phát huy chức năng của hai loại enzyme này sẽ quyết định người đó có mắc bệnh ung thư dạ dày hay không.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện, khoảng 10% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn helicobacter pylori đều đồng thời bị nhiễm virus EB. Sau khi bị nhiễm virus này, lượng SHP1 trong tế bào dạ dày sẽ giảm xuống, khiến mức độ gây ung thư của protein cagA càng mạnh. Đây cũng là một cơ chế gây ung thư giữa virus và vi khuẩn mà các nhà khoa học mới phát hiện ra. Nếu như có thể tìm kiếm được một vật chất có khả năng đẩy mạnh chức năng của SHP1 thì việc phòng chống bệnh ung thư dạ dày sẽ được hiệu quả hơn.

Nguồn: NASATI

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn