Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất và bán nano nghệ hỗ trợ trị bệnh
3:42 CH,26/01/2016

Ngày 13/11 vừa qua, Trung tâm nghiên cứu triển khai (Trung tâm R&D) thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM đã khánh thành xưởng sản xuất và công bố sản phẩm bảo vệ sức khỏe Nacur Vital. Sản phẩm Nacur Vital có hàm lượng Nano Curcumin 10% (tinh chất trong củ nghệ) với kích thước hạt trung bình 170 nm được sản xuất theo phương pháp topdown (từ hạt lớn chuyển thành hạt nhỏ). Sản phẩm có công dụng giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày; giúp giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị; giúp bảo vệ gan, giải độc gan; giúp lành vết thương.

Sản phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp.

Theo Th.s Đỗ Thanh Sinh, đại diện nhóm nghiên cứu, tinh chất Curcumin trong nghệ vốn dĩ rất khó tan trong nước nhưng lại kém bền với Oxy, ánh sáng, pH trung tính và kiềm. Do đó việc dùng củ nghệ hoặc bộ nghệ ở dạng thông thường sẽ không có hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc phân hủy tinh chất Curcumin thành dạng tinh thể nano Curcumin thì dễ phân tán trong nước, dễ ngấm vào cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã làm thực nghiệm sản phẩm này trên chuột. Họ đã dùng chất CCl4 để làm tăng men gan (ALT và AST) cho chuột trong 4 tuần, rồi cho chúng uống Nano Curcumin trong 4 tuần. Kết quả, men gan của những con chuột thực nghiệm trở lại gần như bình thường.

Sản phẩm Nacur Vital được sản xuất ở dạng siro (dung dịch) và được đóng chai thể tích 60 ml, uống trong 30 lần (mỗi lần 2 ml) và được bán với giá khoảng 200.000 đồng. Mỗi chai có 6 g Curcumin.

Sản phẩm này do Trung tâm nói trên nghiên cứu và nhượng quyền khai thác sản phẩm cho Công ty cổ phần phát triển công nghệ VIOTEK (Một doanh nghiệp đã được ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao).

Đây cũng là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài của tập thể các nhà khoa học của phòng thí nghiệm công nghệ Nano và phòng thí nghiệm công nghệ sinh học thuộc Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao, cũng như những nỗ lực đưa các kết quả nghiên cứu có giá trị công nghệ ra thị trường của Công ty VIOTEK.

Kết quả này mở ra hướng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm bằng công nghệ nano từ các nguồn nguyên liệu thảo dược thiên nhiên, nhằm làm gia tăng các giá trị của các thảo dược trong nước, cũng như phù hợp với định hướng chung về phát triển khoa học công nghệ tại TP.HCM.

Theo nhóm nghiên cứu, hiện tại xưởng sản xuất này có thể sản xuất được 2.000 chai/tháng, khi nâng cấp lên thì có thể sản xuất đến 20.000 chai/tháng. Hiện tại, nhóm này cũng đang nghiên cứu và chuyển giao sữa chua có Nano Curcumin.

Theo nguồn tin riêng của báo KHOA HỌC PHỔ THÔNG, Curcumin được mua từ tỉnh Hưng Yên; sắp tới nếu mua được từ Đồng Nai thì có thể giảm được chi phí vận chuyển. Xưởng phân rã Curcumin thành Nano Curcumin, đóng chai, bao bì... được đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng.

Được biết, hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm Nano Curcumin của nước ngoài nhưng đa số đều ở dạng viên nang và có giá đắt hơn so với loại Nacur Vital do Việt Nam sản xuất và vừa công bố.

Nguồn: Khoahocphothong

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn