Đồng Nai: nghiệm thu đề tài Nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh ức chế độc tố aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi
3:25 CH,20/12/2015

Sở KH&CN Đồng Nai đã tổ chức hội đồng KH&CN chuyên ngành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh ức chế độc tố aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi”.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hải - Chủ nhiệm đề tài cho biết, đề tài đã nghiên cứu, phân lập, tuyển chọn và lưu giữ thành công các chủng B.subtilis và S.cerevisiae có khả năng ức chế aflatoxin của nấm A. flavus trên môi trường bắp xay vỡ cũng như đánh giá khả năng của các chủng này chọn lọc đối với tác động aflatoxin của nấm A. flavus trên vịt thí nghiệm. Đề tài cũng đã chứng minh được ảnh hưởng của gen lpa -14 và iuD của vi khuẩn trong khả năng ức chế aflatoxin do A. flavus sinh ra. Trên cơ sở đó, đề tài đã xây dựng được quy trình sản xuất chế phẩm có thể sử dụng trong chăn nuôi.

Các thành viên hội đồng đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, trong đó khẳng định, đề tài đã cung cấp thông tin hữu ích cho nghiên cứu kỹ thuật vi sinh và đồng ý nghiệm thu đề tài. Tuy nhiên, hội đồng cũng cho rằng, việc bảo quản, ổn định để đưa vào môi trường sản xuất tiếp theo cần phải tiếp tục được nghiên cứu. Đồng thời đề nghị nhóm nghiên cứu cần làm rõ hơn quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh ức chế độc tố aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi.

Nguồn: Sở KH&CN Đồng Nai, ngày 12/2015.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn