Atisô dùng quá nhiều sẽ gây hại
11:16 SA,11/12/2015

Thời gian gần đây rộ lên thông tin, hoa atiso có tác dụng chữa bách bệnh, trong đó có cả bệnh tiểu đường và ung thư. Theo BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ, atisô là một vị thuốc rất tốt cho gan và mật. Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều mà không có liều lượng thích hợp thì không những không có lợi mà còn gây hại.

BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ cho biết, chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy, chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

Đối với những bệnh nhân gan, atisô hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan. Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Bộ phận dùng làm rau của cây atisô là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ và các lá bắc (có phần gốc mềm màu trắng bao xung quanh).

Thành phần dinh dưỡng: trong 100 g hoa atisô có chứa 3-3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase, tốt cho người bị đái tháo đường) và 82 g nước.

Ngoài ra, hoa atisô còn có chứa các khoáng chất như: mangan, phospho, sắt, các vitamin A, B1, B2, C, cung cấp 50-70 calo. Hoa atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản pụ (khi hầm với chân giò).

Trong Đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường, thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Chế biến: rửa sạch hoa, chẻ dọc thành 6-8 miếng, luộc chín, nấu canh, hầm xương lợn hay bì. Một cách sử dụng đơn giản nhất là lấy 20 g toàn bộ lá phơi khô, cắt vừa đun sôi với 1 lít nước trong 10 phút, uống dần trong ngày. Để bảo quản và sử dụng lâu, đem cô lại còn khoảng 20 ml rồi bảo quản trong tủ lạnh, mỗi ngày dùng 25 giọt trước mỗi bữa ăn.

Chú ý: hoa atisô tươi chỉ nên dự trữ trong tủ lạnh tối đa 7 ngày và khi đun không nên dùng bằng nồi bằng nhôm vì nước atisô có thể trở nên đắng hơn.
Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn