Nghiên cứu tinh sạch các enzym protease từ mủ đu đủ
3:07 CH,09/11/2015

Nghiên cứu tinh sạch các enzym protease từ mủ đu đủ (Carica papaya) bằng phương pháp sắc ký lỏng là đề tài nghiên cứu của tác giả Nguyễn Thị Hà, khoa sư phạm, Trường đại học Cần Thơ.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy, sắc ký trao đổi ion với giá thể gel SP-Streamline kết hợp với sắc ký tương tác kỵ nước với giá thể gel Phenil-Sepharoz có thể được dùng để tinh sạch enzym trong mủ đu đủ.

Thuận lợi của quy trình là có thể sản xuất nhiều mà không cần phải qua nhiều công đoạn, sản phẩm sẽ tinh sạch hơn và không gây ô nhiễm môi trường.

Thêm vào đó, do nguồn papain dồi dào, gel dùng để chạy sắc ký có thể tái sử dụng nhiều lần, vì vậy giá thành sẽ thấp hơn papain thương mại. Nhưng phương pháp này khó tách rửa enzym có hàm lượng lớn.

Mặt khác, do sử dụng một lượng lớn dung dịch đệm để tách rửa nên nồng độ enzym thu được sau khi qua cột rất loãng, có thể kết hợp sử dụng phương pháp siêu lọc để tách muối đồng thời có hoạt tính enzym tốt hơn. Xử lý dung dịch enzym với 2-PDS trước khi cho qua cột sắc ký trao đổi ion có thể bảo vệ enzym tránh tình trạng tự phân giải trong quá trình tinh sạch.

Nguồn: Khoa học phổ thông

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn