Định lượng đồng thời một số acid béo trong dầu hạt mơ
3:01 CH,09/11/2015

Xây dựng phương pháp định lượng đồng thời một số acid béo trong dầu hạt mơ (Prunus armeniaca) bằng sắc ký khí là đề tài nghiên cứu của tác giả Vũ Bình Dương, Học viện quân y. Kết quả nghiên cứu đã xác định được điều kiện sắc ký thích hợp định lượng đồng thời các acid béo trong dầu hạt mơ. Phương pháp được thẩm định đáp ứng các yêu cầu về tính tương thích hệ thống, chọn lọc đặc hiệu, khoảng tuyến tính, giới hạn định lượng (LOQ), giới hạn phát hiện (LOD), độ đúng, độ chính xác. Phương pháp này có thể áp dụng để kiểm nghiệm chất lượng dầu hạt mơ.

Hạt mơ là một loại nguyên liệu có giá trị kinh tế cao trong công nghệ thực phẩm và mỹ phẩm. Những thập niên gần đây, hạt mơ còn được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu sinh học (biodiesel). Với thành phần chính là các acid béo gồm oleic, linoleic, linolenic, palmitic, arachidonic và behenic, dầu hạt mơ có tác dụng giữ ẩm, làm mềm da, chống viêm da rất tốt. Nước ta với khí hậu đặc thù có khả năng phát triển các vùng chuyên canh trồng mơ có tiềm năng mang lại nguồn nguyên liệu dồi dào. Tuy nhiên, trong nước chưa có nghiên cứu nào về đánh giá thành phần acid béo trong dầu hạt mơ để đưa ra các luận cứ khoa học cho đánh giá chất lượng dầu mơ sản xuất trong nước. Vì vậy, nghiên cứu này nhằm xây dựng phương pháp định lượng acid béo trong dầu hạt mơ, ứng dụng vào đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất dầu hạt mơ cũng như các sản phẩm chứa dầu hạt mơ.

Nguồn: Khoa học phổ thông

 

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn