Nghiên cứu tận dụng nhiệt thải từ lò tráng bánh để sấy bánh tráng
2:57 CH,09/11/2015

ThS. Mã Phước Hoàng, Trường đại học bách khoa đã nghiên cứu các cơ sở tính toán để thiết kế một thiết bị sấy, tận dụng nhiệt thải từ lò tráng bánh để gia nhiệt cho không khí cấp cho quá trình sấy. Thiết bị sấy có calorifer sử dụng ống nhiệt trọng trường.

Ống nhiệt được sáng chế từ rất lâu, tuy nhiên việc nghiên cứu ứng dụng nó mới chỉ phát triển mạnh gần đây. Việc dùng không khí nóng để sấy vừa đảm bảo chất lượng bánh tráng vừa đảm bảo sức khỏe người làm việc do tránh tiếp xúc với khói độc. Tận dụng nhiệt thải hạn chế được việc đốt nhiên liệu than, củi do vậy tiết kiệm năng lượng, đồng thời giảm thải ô nhiễm môi trường. Thiết bị được chế tạo với công suất 3 kg/giờ và đánh giá thực nghiệm, có thể được triển khai ứng dụng rộng rãi trong sản xuất.

Nguồn: Khoa học phổ thông

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn