Ứng dụng kỹ thuật chất lỏng siêu tới hạn trong quy trình sản xuất nano carotenoid từ quả gấc
10:36 SA,05/11/2015

Quả gấc được công nhận là một nguồn tự nhiên giàu β-caroten và lycopen. Để đáp ứng nhu cầu về carotenoid, mà đặc biệt là β-caroten và lycopen hiện đang tăng rất nhanh bởi các tác dụng tích cực của chúng trong việc chống oxy hóa, phòng ngừa và chữa trị các chứng bệnh tim mạch, đề tài “Ứng dụng kỹ thuật chất lỏng siêu tới hạn trong quy trình sản xuất hạt nano một số carotenoid từ quả gấc” đã được Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh tài trợ kinh phí thực hiện.

Kết quả đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ trích ly carotenoid trong màng gấc sử dụng CO2 siêu tới hạn; quy trình công nghệ tạo hạt nano carotenoid bằng phương pháp giãn nở nhanh chóng sử dụng lưu chất siêu tới hạn (RESS); quy trình công nghệ tạo hạt nano carotenoid bằng phương pháp đồng hóa tốc độ cao.

Kết quả đề tài có ý nghĩa cả về mặt khoa học lẫn thực tiễn, là một nghiên cứu hoàn chỉnh về quả gấc bao gồm trích ly, tạo hạt nano sử dụng chất lỏng siêu tới hạn, mở đường cho hàng loạt nghiên cứu tiếp theo về ứng dụng kỹ thuật chất lỏng siêu tới hạn trong sản xuất dược phẩm có nguồn gốc tự nhiên, vốn là một lợi thế của Việt Nam. Kết quả đề tài đã được đăng ký sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Chi tiết xin liên hệ: Khoa Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh

Nhà B2, 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh; Tel: (08)38650484; Email: lethikimphung307@gmail.com (PGS.TS Lê Thị Kim Phụng - chủ nhiệm đề tài) 

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn