Cách nấu cơn an toàn nếu gạo bị nhiễm thạch tín
4:00 CH,21/10/2015

Do lúa được trồng trong điều kiện ngập nước ở nơi có nhiễm thạch tín, chúng có thể hấp thụ thạch tín vô cơ từ các khoáng chất đất. Thạch tín trong gạo là một mối quan tâm sức khỏe toàn cầu, nhưng các nhà nghiên cứu ở Bắc Ireland đã tìm ra cách để loại bỏ nó bằng cách nấu cơm như pha càphê.

 Bình lọc nấu cơm bằng cách dẫn nước đun nóng qua gạo, thay vì nấu trong nồi như bình thường, bằng cách này có thể loại bỏ 85% thạch tín vô cơ có trong gạo.

Đây là một bước đột phá rất quan trọng vì nó đưa ra giải pháp trước mắt để giảm thiểu thạch tín vô cơ trong chế độ ăn. Bằng cách sử dụng công nghệ thẩm thấu, nước đun sôi liên tục chảy qua gạo, chúng ta có thể tối đa hóa việc loại bỏ thạch tín.

Phơi nhiễm mạn tính với thạch tín vô cơ có liên quan đến các vấn đề phát triển cơ thể, trong khi gạo là lương thực chính của nhiều quốc gia và thường được làm thức ăn cho trẻ nhỏ dưới dạng ngũ cốc gạo. 

Nguồn: theo Nasati, ngày 28/7/2015.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn