Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2
trên thế giới. Lĩnh vực này hiện đang thu hút 2,6 triệu người làm việc. Phần lớn
diện tích trồng cà phê tập trung trên Tây Nguyên, nơi ngành nông nghiệp nói
chung tiêu thụ đến 96% lượng nước cung cấp cho toàn khu vực.
Tuy
nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khai thác và sử dụng nước quá mức
đang diễn biến mạnh mẽ, tình trạng khan hiếm nước đang dần trở nên một vấn đề
bức thiết đối với nông dân, hộ gia đình và ngành sản xuất cà phê nói chung.
Theo một nghiên cứu được tài trợ bởi Công ty Nestlé, ước tính trung bình nông
dân sử dụng nhiều hơn 60% lượng nước cần để tưới cây trong mùa khô từ tháng 12
đến tháng 4. Do đó, tiết kiệm nguồn nước tưới là việc làm cần thiết để tiến tới
phát triển bền vững ngành cà phê tại Việt Nam.
Trước
yêu cầu này, Tập đoàn Nestlé phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sĩ
(SDC) triển khai dự án Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế
của ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam với số vốn tài trợ 2 triệu USD. Dự án
nhằm hỗ trợ cho 50.000 nông dân trồng cà phê tại các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông,
Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng giải quyết tình trạng thiếu nước do thiên tai,
biến đổi khí hậu và kỹ thuật canh tác, tưới tiêu kém hiệu quả.
Dự
án đã chính thức được triển khai từ tháng 4/2015 và sẽ kéo dài đến năm 2019,
gồm các hoạt động như: Nâng cao năng lực quản lý nguồn nước cho nông dân, thiết
lập hệ thống cảnh báo sớm về khí tượng giúp nông dân tối ưu hóa việc quản lý
vườn cây...
Theo
kế hoạch trong năm 2015, dự án sẽ tập huấn cho cho 30 tập huấn viên và 2.000
nông dân và thiết lập 6 mô hình thí điểm về sản xuất cà phê bền vững áp
dụng quản lý nước tưới hợp lý cho mỗi tỉnh trong vùng dự án.
Nguồn:
NASATI, ngày 8/7/2015.