Cơm dừa sấy khô 01 tấn/ca
3:49 CH,12/05/2015

Tên sản phẩm sáng chế: Cơm dừa sấy khô 01 tấn/ca

Người sáng chế: Mai Vĩnh Thạnh

Địa chỉ: 684 Tây Sơn, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Mô tả công nghệ thiết bị: Cấu tạo thiết bị và nguyên lý hoạt động:

- Thiết bị phụ trợ: Máy bóc vỏ cứng và gọt vỏ nâu là thiết bị được nghiên cứu chế tạo mới hoàn toàn, bộ phận chính của máy tróc vỏ cứng gồm 2 dao động và dao tĩnh. Khi hoạt động dao động quay tròn kéo quả dừa xuống, dao tĩnh chọc vào khe giữa vỏ nâu và vỏ cứng tách vỏ cứng ra khỏi vỏ nâu. Máy gồm 2 bộ phận tróc, mỗi lao động phụ trách một bộ phận. Năng suất 800 - 1000 quả/công (năng suất tăng gấp 10 lần so với thủ công).
- Hệ thống thiết bị chính: 

+ Công đoạn cấp nguyên liệu: Đây là bộ phận được thiết kế mới. Bộ phận cấp nguyên liệu tự động, máng dẫn, thùng thanh trùng, vít chuyển nguyên liệu đến máy tạo hạt kết hợp với thanh trùng trong thời gian di chuyển theo chế độ tối ưu. 

Cơm dừa sau khi gọt vỏ nâu đi vào bộ phận cấp liệu, bộ phận này có nhiệm vụ cấp cơm dừa không thừa hay không thiếu, để suốt trong quá trình sản xuất. Cơm dừa tiếp tục rơi xuống máng dẫn vào vít. Thùng thanh trùng chứa lượng nước sôi nhất định có nhiệt độ khoảng 100oC dùng diệt khuẩn làm sạch cơm dừa. Vít xoắn vô tận được thiết kế có đường kính, bước vít xoắn tốc độ quay phù hợp để cơm dừa di chuyển đủ thời gian thanh trùng khoảng 2 phút. Cơm dừa tiếp tục di chuyển đến máy nạo hạt.

+ Công đoạn tạo hạt: Đây là bộ phận được thiết kế mới, gồm máy tạo hạt và băng tải cấp hạt vào tầng sôi.Dùng phương pháp nghiền, máy tạo hạt cơm dừa phải tạo thành hạt nhỏ hình que có kích thước 1,5mm - 1,8mm có độ dài 3mm - 5mm, hạt phải tơi xốp không được ươm dầu trong quá trình tạo hạt, hạt được băng tải đưa đến bộ phận cấp hạt.
+ Công đoạn sấy: Dùng phương pháp sấy tầng sôi liên tục thông qua bộ phận sấy tầng sôi với các ngăn sấy nối tiếp nhau, nhờ đó sản phẩm đồng đều về độ ẩm, màu sắc, giảm tỉ lệ phế phẩm. Quá trình sấy được tự động hóa, cài đặt sẵn thời gian trong đó có khâu đảo trộn sản phẩm. Hệ thống được thiết kế bộ rung tự động, chống bám sản phẩm vào bề mặt thùng sấy, giúp cho quá trình sấy diễn ra tốt hơn và giúp tỉ lệ thu hồi thành phẩm cao hơn. Đây là bộ phận được thiết kế mới hoàn toàn.

+ Công đoạn đóng gói thành phẩm: được cơ khí tự động hóa, giúp việc định lượng thành phẩm chính xác và đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong quá trình thực hiện

Tác giả đã chế tạo hệ thống thiết bị cung cấp cho Công ty Dầu thực vật và đã được đưa vào sản xuất hiệu quả từ năm 2003 đến nay. Sản phẩm sau chế biến cho chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Năng suất tăng lên nhiều lần đặc biệt ở khâu bóc vỏ tăng 10 lần.

Lĩnh vực áp dụng: Nông  nghiệp

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn