Rượu vang mơ nguyên quả
10:49 SA,22/12/2014

Tên giải pháp hữu ích: Rượu vang mơ nguyên quả

Tác giả: Đặng Hồng Ánh; Takumi Takayama

Địa chỉ: 301 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Quả mơ (tên khoa học là Primus mume) với thành phần dinh dưỡng phong phú rất thích hợp làm nguyên liệu sản xuất rượu vang hoặc nước giải khát do nước quả có màu đẹp, hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ở Việt Nam, mơ chủ yếu được chế biến thành nước giải khát. Một số ít cơ sở sản xuất rượu vang mơ nhưng chất lượng không cao và ít phổ biến. Đặc biệt, rượu vang mơ nguyên quả là sản phẩm mới và chưa có nghiên cứu nào về công nghệ sản xuất.

Giải pháp hữu ích đề cập đến quy trình sản xuất rượu vang mơ nguyên quả gồm các bước:

(a) Chọn các quả mơ có kích thước tương đương nhau, độ chín kỹ thuật 65-85%;

(b) Chuẩn bị dịch vang mơ lên men bằng cách lên men quả mơ đã được rửa sạch từ bước (a);

(c) Xử lý các quả mơ đã được rửa sạch từ bước (a) bằng cách ngâm trong dung dịch CaCl2 0,5% trong thời gian 30 phút;

(d) Ngâm quả đã được xử lý bằng CaCl2 trong dung dịch chứa rượu, đường, SO2 trong thời gian khoảng 3 tháng, tách riêng quả ra khỏi dịch ngâm quả;

(e) Phối trộn dịch vang mơ lên men từ bước (b) và dịch ngâm quả từ bước (d) và lọc trong để thu được dịch rượu vang;

(f) Phối trộn quả từ bước (d) với dịch rượu vang từ bước (e) để thu được sản phẩm rượu vang mơ nguyên quả.

Sản phẩm rượu vang mơ nguyên quả theo giải pháp hữu ích là sự kết hợp giữa rượu vang mơ và đồ uống Umeshu của Nhật Bản (loại thức uống làm từ quả mơ ngâm rượu Shochu và được bổ sung đường trong vài tháng), có hương vị hài hòa với quả mơ giòn, thơm, chua ngọt hấp dẫn.

Nguồn: STINFO, Số 11/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn