Chiết xuất tinh dầu từ lá trầu
10:46 SA,22/12/2014

Tên sáng chế: Chiết xuất tinh dầu từ lá trầu

Tác giả: Huỳnh Kỳ Trân

Địa chỉ: 241 bis Cách mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3, TP. HCM.

Trầu hay trầu không (tên khoa học Piper betle L.) là loại thảo mộc người Việt thường dùng để bảo vệ hàm răng chắc khỏe. Các nghiên cứu còn cho thấy tinh dầu trầu có hoạt chất kháng sinh mạnh, ức chế được nhiều chủng vi khuẩn và nấm mốc.

 Sáng chế đề cập đến quy trình chiết tách tinh dầu lá trầu, có khả năng trung hòa virus đường ruột gây bệnh tay chân miệng, cụ thể là dòng Enterovirut71. Quy trình theo sáng chế gồm các công đoạn: nghiền nhỏ hỗn hợp lá trầu tươi và dung dịch nước muối bão hòa, ngâm hỗn hợp sau nghiền, chưng cất lôi cuốn hơi nước hỗn hợp, phân tách tinh dầu qua bộ tách tinh dầu, rửa bằng dung dịch muối Na2SO4 để loại toàn bộ nước trong tinh dầu và thu hồi tinh dầu thành phẩm.

 Nguồn: STINFO Số 12/2014
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn