Phát triển công nghệ nuôi cá chép, rô phi chất lượng cao
12:34 CH,16/12/2014

“Phát triển công nghệ nuôi chuyên canh cá Chép V1 và cá Rô phi NOVIT4 tại huyện Ứng Hòa” là dự án sản xuất thử nghiệm được thực hiện trong vòng 24 tháng.

 Dự án do Kỹ sư Nuôi trồng thủy sản Nguyễn Đình Tiệp thuộc Chi cục Thủy sản Hà Nội làm chủ nhiệm dự án. Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN - Sở KH&CN Hà Nội là đơn vị chủ trì thực hiện Dự án, Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc chịu trách nhiệm về công nghệ, Chi cục Thủy sản Hà Nội, Phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa, Hội nông dân xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa và 4 hộ gia đình chịu trách nhiệm thực hiện thử nghiệm sản xuất.

 Mục tiêu chung của dự án là góp phần cung cấp khoảng 50 tấn cá Chép V1 và 70 tấn cá Rô phi đơn tính dòng NOVIT4 thương phẩm trong hai năm có sản lượng và chất lượng đảm bảo VSATTP đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng. Xây dựng được mô hình phát triển chuyên canh cá Chép V1, diện tích 3 ha, sản lượng đạt khoảng 50 tấn/2 năm, năng suất 8,33 tấn/ha/1 vụ, sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổng kết được quy trình nuôi chuyên canh cá Chép V1 phù hợp với điều kiện của địa phương. Xây dựng được mô hình phát triển chuyên canh cá Rô phi đơn tính dòng NOVIT4, diện tích 3ha, sản lượng đạt 70 tấn/ 2 năm, năng suất 11,66 tấn/ha/1 vụ, sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổng kết được quy trình nuôi chuyên canh cá Rô phi đơn tính dòng NOVIT4 phù hợp với điều kiện của địa phương.

Quy trình nuôi thương phẩm cá Chép được thực hiện theo tiêu chuẩn 28TCN123:1998 kèm theo quyết định số 339/1998/QÐ-BTS ngày 11/7/1998 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản nay là Bộ NN&PTNT về việc ban hành tiêu chuẩn ngành. Quy trình nuôi thương phẩm cá Rô phi đơn tính dòng NOVIT4 được thực hiện theo qui trình kỹ thuật nuôi cá rô phi vằn theo đề tài nghiên cứu khoa học: “ Nghiên cứu kỹ thuật nuôi thâm canh cá rô phi vằn ở Miền Bắc Việt Nam”- Đề tài cấp Bộ thực hiện từ năm 2001 - 2003 do TS Nguyễn Văn Tiến - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I là chủ nhiệm đề tài, đề tài đã được nghiệm thu đạt loại khá.

Theo các chuyên gia, sản phẩm của dự án có tính cạnh tranh cao vì cá rô phi và cá chép trên thị trường Hà Nội thường không rõ nguồn gốc, chủ yếu là nhập từ nơi khác về, chất lượng thực phẩm không được kiểm soát về ATVS thực phẩm. Trong khi đó sản phẩm từ dự án được sản xuất từ quy trình công nghệ của Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc, lại được qua kiểm soát về ATTVS TP của Chi cục thủy sản Hà Nội.

Ngoài ra, dự án tạo thêm việc làm, thêm thu nhập cho các hộ dân tham gia dự án và các hộ dân làm nghề nuôi trồng thủy sản. Dự án không làm ảnh hưởng đến môi trường, đến sức khỏe con người .

Dự án được triển khai tại các cơ sở nuôi cá của hộ gia đình ở xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội). Đây là những hộ đang nuôi trồng thủy sản, họ có đủ ao và diện tích cần thiết đủ để nuôi cá theo quy trình. Dự án khi tiến hành chỉ hỗ trợ gồm: con giống, thức ăn, sửa chữa và tu bổ ao, mua máy móc thiết bị để phục vụ cho sản xuất.

 Nguồn: Kinh tế và Đô thị, 24/11/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn