Lớp màng kéo dài thời gian sử dụng của pho mát
12:25 CH,16/12/2014

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học bách khoa Valencia, Tây Ban Nha đã tạo ra lớp phủ mới ăn được, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của pho mát chế biến từ hải sản, cây oải hương và lá kinh giới (oregano).

 Lớp màng trong suốt được chế tạo từ chitosan, một loại sợi từ vỏ loài giáp xác như tôm, cua cùng với tinh dầu lá kinh giới và cây oải hương để giữ pho mát khô và ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn trên pho mát. Bằng cách điều chỉnh hàm lượng tinh dầu, các nhà khoa học đã tận dụng được họat tính chống nấm của chúng mà không làm thay đổi hương vị của pho mát.

 Kết quả thử nghiệm cho thấy, lớp phủ mới phát huy hiệu quả như các hóa chất chống nấm và các lớp phủ nhựa hiện đang được sử dụng để bảo vệ một số loại pho mát của các ngành công nghiệp sữa.

 Hiện nay, các nhà sản xuất pho mát sử dụng hỗn hợp hóa chất chống nấm như Pimaricin và nhựa polyvinyl acetate để bảo vệ pho mát. Tuy nhiên, trong một số sản phẩm, hỗn hợp hóa chất này thường không phù hợp, nghĩa là người tiêu dùng cần phải bỏ lớp màng bảo vệ trước khi ăn. Với lớp màng mới, người sử dụng có thể ăn cùng với pho mát.

 Giáo sư Chelo González, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết lớp phủ mới là lựa chọn thay thế, giúp bảo quản pho mát mềm khoảng 21 ngày trong điều kiện lưu trữ lạnh. Lớp phủ mới sẽ đặc biệt có ích cho các loại pho mát mềm như ricotta, cũng như các loại pho mát khác như brie và pho mát xanh.

 Nhóm nghiên cứu đang phối với các nhà sản xuất pho mát ở Valencia để phát triển lớp phủ mới và đã thử nghiệm nó trên  pho mát Tronchón của Tây Ban Nha.

Nguồn : NASATI, tháng 12/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn