Khai thác năng lượng từ nước thải của quá trình xử lý hạt cà phê tươi
12:17 CH,16/12/2014

Mới đây, những người trồng cà phê Trung Mỹ đã khai thác một nguồn năng lượng mới từ nước thải của quá trình xử lý hạt cà phê tươi, góp phần biến nguồn nước thải này thành khí đốt tự nhiên.

 Hiện nay, phần lớn nước thải từ quá trình xử lý hạt cà phê tươi thường không được để ý và xử lý trước khi đổ vào hệ thống nước thải. Ở Trung Mỹ, người địa phương gọi loại nước này là "nước mật ong" vì vị ngọt cũng như màu vàng của nó. Tuy nhiên, do sự lên men của hạt cà phê, loại nước này chứa nhiều khí methane - một trong những khí thải góp phần gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu. Riêng ở Nicaragua, mỗi năm có khoảng 1,3 triệu bao cà phê được sản xuất, gây ra lượng khí ô nhiễm tương đương lượng khí thải từ 20.000 xe ô tô. Loại nước từ quá trình xử lý hạt cà phê tươi này thường được đổ ra sông khiến những người dân sử dụng nguồn nước này bị các bệnh da liễu và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

 Để giải quyết vấn đề trên và tận dụng sản xuất năng lượng, một dự án thử nghiệm đang được tiến hành tại 19 trang trại ở Nicaragua, Guatemala và Honduras, loại nước thải này sẽ được xử lý để thu methane và khí này sẽ được sử dụng để chạy máy phát điện và đun nấu. Dự án này được nhóm phát triển nông trại xanh UTZ Certified của Hà Lan khởi động từ năm 2010 nhằm tìm cách giảm lượng nước sử dụng trong ngành nông nghiệp trồng cà phê và sử dụng chúng theo cách sáng tạo hơn. Những người trồng cà phê tại các trang trại này cho biết chỉ một tháng sau khi tham gia, chương trình đã cho thấy hiệu quả. Việc sử dụng khí ga để đun nấu cũng giúp người dân giảm việc chặt củi để nấu ăn. Ngoài ra, đối với các trang trại tham gia dự án, các sản phẩm cà phê của họ sẽ được dán nhãn đảm bảo được sản xuất bằng công nghệ xanh.

Nguồn : NASATI, ngày 12/12/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn