Tỷ lệ sản xuất rau an toàn VietGAP còn thấp
11:03 SA,16/12/2014

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo về sản xuất cây trồng an toàn.

Báo cáo tại Hội thảo về cách tiếp cận các tiêu chí cơ bản của VietGAP (quy trình thực hành nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn tại Việt Nam), ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục trồng trọt - Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay Cục trồng trọt đã chỉ định được 19 đơn vị thực hiện chứng nhận VietGAP, đồng thời đã tiến hành chứng nhận VietGAP trên 5 loại nông sản, gồm: cà phê, chè, lúa, quả, rau.

Tuy nhiên, công tác về an toàn thực phẩm (ATTP) và hệ thống chứng nhận về VietGAP vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể, VietGAP đã ban hành được 6 năm, song do khá phức tạp và nhiều tiêu chí kiểm soát, vì vậy trong sản xuất tỷ lệ áp dụng VietGAP còn rất thấp (2.000ha/830.000 ha rau hằng năm).

Bởi vậy, theo ông Trần Xuân Định, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất rau an toàn, cần tăng cường tập huấn nâng cao nhận thức người sản xuất và tiêu dùng về ATTP; tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng về sản xuất an toàn, đặc biệt với lĩnh vực sản xuất rau, quả, đồng thời rà soát và quy hoạch lại sản xuất rau an toàn cấp quốc gia và ở các địa phương.

Cũng tại Hội thảo, JICA cho biết, để nông dân và các cơ sở sản xuất rau - quả Việt Nam tiếp cận được GAP cơ bản (Basic GAP), cần từng bước nâng cao tỷ trọng sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam ở thị trường nội địa. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn để người sản xuất tiếp cận từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp nhằm sản xuất ra sản phẩm đảm bảo tiêu chí ATTP và truy nguyên được nguồn gốc.

Báo cáo kết quả thực hiện dự án tăng cường năng lực quản lý ngành trồng trọt của Việt Nam nhằm cải thiện sản lượng và chất lượng sản phẩm cây trồng tại tỉnh Hưng Yên cho thấy, các hộ gia đình khi thu hoạch đều thực hiện tốt các biện pháp thu hoạch theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, giảm tổn thất khi thu hoạch.

Qua thời gian triển khai trên diện tích 3ha với 41 hộ nông dân tham gia với các loại rau su hào, cà chua, cải ngọt, cải bẹ Đông Dư, cải bắp, các loại rau đã được các đầu mối thu mua với giá cao. Đồng thời, trước khi dự án được triển khai, nhận thức về sản xuất rau an toàn, áp dụng theo GAP còn nhiều hạn chế; tuy nhiên, khi dự án triển khai đã giúp nông dân nâng cao nhận thức, hiểu được lợi ích của rau an toàn, chăm sóc đúng kỹ thuật và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả hơn.

Nguồn: Báo công thương, ngày 9/12/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn