Hải Phòng: ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất các loại giống nấm
3:12 CH,13/11/2014

Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Bảo vừa hoàn thành dự án Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất các loại giống nấm cấp II-III, nấm ăn, nấm dược liệu. Dự án là kết quả chuyển giao từ Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam).

Sau khi tiếp nhận quy trình sản xuất giống nấm cấp II, III gồm 5 loại: nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi và nấm mộc nhĩ, Trung tâm đã mở các lớp tập huấn để phổ biến kiến thức về kỹ thuật trồng nấm, đồng thời cung ứng giống và tổ chức sản xuất đến đông đảo bà con trong huyện. Nguyên liệu để sản xuất các loại nấm chủ yếu là các phế phụ phẩm nông nghiệp như: thóc, mùn cưa, rơm rạ, vỏ trấu, que sắn...

Quy trình sản xuất nấm được bà con các xã tiếp nhận và hưởng ứng nhiệt tình bởi khác với các cây trồng khác, nấm là loại có nhiều ưu điểm: cho năng suất cao trên diện tích nhỏ, chi phí đầu tư thấp, quay vòng nhanh, nguyên liệu trồng nấm dồi dào… Việc đưa kỹ thuật trồng nấm đến với bà con vừa giải quyết vấn đề việc làm, vừa tạo hiệu quả kinh tế, đồng thời nâng cao nhận thức của bà con trong việc bảo vệ môi trường.

Bà con các xã triển khai dự án mong muốn duy trì và nhân rộng kết quả của dự án này.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, ngày 13/11/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn